05/21/2022

Kinh tế 24h: Giá xăng có thể giảm mạnh?

Hàng hóa Việt Nam đối mặt với các vụ kiện phòng vệ thương mại gia tăng; Giá vàng giằng co mạnh mẽ; Giá xăng có thể giảm tới 1.400 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh tới… là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.

Hàng hóa Việt Nam đối mặt với các vụ kiện phòng vệ thương mại gia tăng

Doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ phải đối mặt nhiều hơn trước các vụ kiện phòng vệ thương mại có khả năng gia tăng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 nhiều quốc gia, thị trường có xu hướng tăng cường bảo hộ hàng hóa và chuỗi cung ứng của họ.

Ông Lương Hoàng Thái – Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên thuộc Bộ Công Thương – cho biết, nhiều quốc gia một mặt dỡ bỏ rào cản, một mặt áp dụng chính sách nhất định để bảo vệ nền kinh tế trong nước.

“Đặc biệt là sự tăng cường các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ chuỗi cung ứng qua đó để bảo đảm vị thế của họ trong chuỗi cung ứng toàn cầu”, ông Thái cho biết. Xem thêm…

Giá vàng giằng co mạnh mẽ, tiềm ẩn nguy cơ

Nhiều yếu tố tác động trái chiều đang khiến giá kim loại quý chững lại ở ngưỡng cao. Giá vàng chịu nhiều áp lực chốt lời tăng cao sau nhiều phiên mặt hàng kim loại quý tăng mạnh. Bên cạnh đó, mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu giảm mạnh.

Chiều ngược lại, đồng USD bất ngờ quay đầu giảm là yếu tố tích cực đẩy giá vàng tiếp tục tăng cao. Bên cạnh đó vàng hiện được hỗ trợ bởi nhận định cho rằng lạm phát Mỹ chưa đạt đỉnh.

Giá vàng trong nước ngày 19.11 được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết chiều mua vào ở mức 61,05 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 61,80 triệu đồng/lượng, cùng tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với thời điểm cuối ngày 18.11. Chênh lệch giá bán vàng đang cao hơn giá mua 750.000 đồng/lượng. Xem thêm…

Giá xăng có thể giảm tới 1.400 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh tới?

Theo dự báo của cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), nguồn cung dầu thô toàn cầu những ngày qua đã tăng – điều này có thể hãm mức cao kỷ lục của giá xăng. Dự kiến, sản lượng dầu tăng lên 1,5 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 11, 12.

Bên cạnh đó, tại thị trường thế giới, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,11% xuống 78,37 USD/thùng vào lúc 6 giờ 48 phút ngày 18.11 (theo giờ Việt Nam). Giá dầu thô Brent giao tháng 1 giảm 2,61% xuống 80,28 USD/thùng. 

Lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu dự báo giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh tới đây (25.11) có thể giảm mạnh, từ 1.200 đồng – 1.400 đồng/lít. Xem thêm…

Trung Quốc siết tiền điện tử, dân đào coin ồ ạt chạy đến Kazakhstan

Kazakhstan đang vật lộn để đáp ứng nhu cầu năng lượng của ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử đang bùng nổ. Nguồn điện giá rẻ đang thu hút dân đào coin từ Trung Quốc di chuyển sang.

Quốc gia Trung Á với 19 triệu dân này đã trở thành điểm khai thác Bitcoin lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ chỉ trong vài tháng gần đây.

Các trang trại khai thác mỏ địa phương hầu hết được cung cấp năng lượng từ các nhà máy than cũ, cùng với các mỏ than và toàn bộ thị trấn được xây dựng xung quanh chúng, đang là vấn đề đau đầu đối với các nhà chức trách. Xem thêm…