05/21/2022

Kính viễn vọng uy lực nhất thế giới đã ‘mở mắt’

Kính viễn vọng uy lực nhất thế giới đã ‘mở mắt’ - ảnh 2

Kính thiên văn được xếp lại để vừa khoang chứa của tên lửa đẩy

nasa

Sau khi mở lá chắn nhiệt và gương kính thứ cấp, các kỹ sư NASA vào tuần trước bắt đầu nạp lệnh để mở dần gương kính lớn của James Webb. Tổng cộng 18 tấm gương nhỏ hình lục giác được mở ra và khóa chặt với nhau thành một mặt gương duy nhất. Đến khuya qua, họ hoàn tất các chuyển động cuối cùng để cố định cấu trúc của cỗ máy.

\\n

Toàn bộ quá trình được diễn ra vô cùng tinh vi và đồng bộ với nhau. Giờ đây, khi gương kính và lá chắn nhiệt đều vào vị trí, kính viễn vọng James Webb chính thức được triển khai hoàn toàn.

“Việc hoàn tất triển khai đầy đủ kính James Webb đánh dấu thời khắc lịch sử (kỷ nguyên thám hiểm không gian của loài người)”, Đài CNN dẫn lời ông Gregory L. Robinson, Giám đốc chương trình Webb của NASA. Theo ông, lần đầu tiên một sứ mệnh do NASA dẫn đầu đã thực hiện thành công quy trình phức tạp, cho phép một đài thiên văn hình thành trong không gian.

Trong 2 tuần nữa, James Webb sẽ tiếp tục lao đến quỹ đạo dự kiến, cách trái đất khoảng 1,6 triệu km. Trong quá trình này, nhóm kỹ sư sẽ thực hiện những điều chỉnh nhỏ đối với với bộ phận của gương kính, cũng như nạp lệnh điều hướng cuối cùng để kính thiên văn đi vào quỹ đạo quanh mặt trời.

Kính viễn vọng uy lực nhất thế giới đã ‘mở mắt’ - ảnh 3

Quá trình James Webb mở gương

nasa

Đối với giới thiên văn học, James Webb sẽ mang đến cơ hội chưa từng có, cho phép nhân loại nhìn ngược về thời điểm bình minh của vũ trụ. Kính viễn vọng sẽ ghi lại những hình ảnh về các thiên hà đầu tiên, mang đến những thông tin mới liên quan đến cách thức các ngôi sao sinh ra và tiến hóa, cũng như các manh mối về sự sống (nếu có) ở những nơi khác của vũ trụ.

Dự kiến, sau 10 năm, James Webb sẽ hết nhiên liệu và dần trôi khỏi quỹ đạo dự kiến.