05/21/2022

Kỳ 1: Bấu víu vào búp bê kumanthong, trào lưu đáng lo ngại

Nhan nhản trên mạng

Lên Facebook, chỉ thử tìm kiếm từ khóa \”búp bê kumanthong\”, lập tức xuất hiện… vô số hội nhóm dành cho những \’tín đồ\’ của búp bê kumanthong.

Có thể kể như: Kumanthong Viet Nam, Hội yêu các bé Kumanthong, Kumanthong Lukthep miền Bắc, Hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm nuôi Kumanthong, Nhóm chăm sóc nuôi Kumanthong, Hội trợ thỉnh Kumanthong… Mỗi nhóm thu hút từ vài ngàn đến vài chục ngàn thành viên.

Kỳ 1: Bấu víu vào búp bê kumanthong, trào lưu đáng lo ngại  - ảnh 2

Ngoài búp bê kumanthong, thì tại những nhóm này còn bày biện đủ các loại vật phẩm để nuôi búp bê Kumanthong với những cái tên: bột thiêng, dầu rắn, dài ngãi, dầu namangai… Theo K.Q., một thành viên chuyên bán những vật phẩm này, thì chúng có công dụng: \”giúp các bé tăng sức mạnh, độ trợ tài lộc lô số mạnh mẽ, giúp bé khỏe hơn không bị các vong khác ăn hiếp hay đánh, tăng cảm nhận giữa bố mẹ và bé\” (!?).

Ở tại nhóm Kumanthong Viet Nam, tình trạng mua bán kumanthong cũng như các vật phẩm liên quan cũng diễn ra một cách nhan nhản. Xương cục, dầu lông hổ, dây đeo, dép, mũ, váy để mặc cho \’bé\’… cũng được quảng cáo rầm rộ.

Những người bán khẳng định chắc nịch: \”Búp bê Kumanthong sẽ độ trợ tài lộc, kinh doanh. Báo trước cho ba mẹ điềm xấu. Ngoan ngoãn, thu hút quyến rũ cho ba mẹ. Độ giỏi, chỉ cần ba mẹ thương yêu\”.

\\n

Kỳ 1: Bấu víu vào búp bê kumanthong, trào lưu đáng lo ngại  - ảnh 3

Ngoài việc rao bán, còn có những hội nhóm được lập ra để trao đổi búp bê kumanthong, bày cho nhau cách chăm sóc các \’bé\’. Để rồi xuất hiện hàng loạt bài viết với những nội dung như: \”Bé nhà mình tự dưng hai hôm nay có vẻ buồn bã. Ai biết cách giúp bé vui vẻ hơn không, giúp mình với\”, \”Do công việc nên mình không thể chăm con được. Mình xin gởi tặng cho bố mẹ nào có lòng, có tâm, yêu thương con thật sự\”..

\”Yên tâm, thỉnh đi, bé sẽ \’độ\’ cho mọi thứ\”

Người viết liên hệ tài khoản H.L. ngỏ lời \”thỉnh\” một \’bé\’ về nuôi. H.L. lập tức trao đổi, báo giá 12.999.000 đồng. H.L. cho biết thêm \’bé\’ đã \”được luyện đặc biệt 3 ngày 3 đêm. Gồm 1 lễ luyện ở nghĩa trang, 1 lễ kéo tài lộc, 1 lễ dạy tại điện thầy\”. \”Bé đã được thầy luyện chuyên độ về mọi mặt. Nên yên tâm, thỉnh đi, bé sẽ độ cho mọi thứ\”, H.L. nói.

Thử hỏi \”chuyên độ về mọi mặt\” là gì? H.L. giải thích: \”Độ trợ tài lộc cho bố mẹ. Độ trợ lô số cực đỉnh. Độ trợ thu hút lời nói tình duyên. Độ bình an cho gia đình. Độ việc kéo khách, kinh doanh buôn bán\”.

Kỳ 1: Bấu víu vào búp bê kumanthong, trào lưu đáng lo ngại  - ảnh 4

Lân la nhiều hội, nhóm về búp bê Kumanthong, khi đề cập đến việc \’thỉnh\’ một \’bé\’ về nuôi, người viết đều được những người kinh doanh búp bê Kumanthong \’thổi\’ vào tai về một tương lai… sáng lạn nếu \’thỉnh\’ búp bê Kumanthong về nuôi.

Tài khoản Đ.T.A. nhiệt tình hướng dẫn: \”Thỉnh bé về rồi. Tới bữa ăn, bố mẹ ăn uống gì thì bé cũng ăn uống như vậy. Để đồ ăn thức uống trước mặt bé rồi đốt nhang kêu con về ăn uống. Con ăn uống xong, hết nhang, thì bố mẹ hãy ăn. Giống như cúng ông bà vậy\”. (!?).

Đ.T.A. nói thêm: \”Nay thỉnh bé về. Mai bao con lô, làm cái xiên 2, xiên 3, làm thêm cái xỉu chủ (những hình thức đánh lô đề – PV) là có thể giàu. Vì có bé linh thiêng bé độ cho trúng. Nuôi bé rồi, đi đường cũng an tâm, bé bảo vệ bố mẹ khỏi nguy hiểm. Mỗi khi bố mẹ ngủ, bé sẽ thức, nhờ vậy mà giấc ngủ của bố mẹ cũng yên giấc hơn\”.

Còn tài khoản M.D. thấy ảnh đại diện của người viết mang màu ảm đạm, cô đơn, đã lập tức bày: \”Bé độ trợ thu hút lời nói tình duyên hay lắm đấy. Thỉnh bé về nuôi, có khi sẽ có người yêu ngay. Còn nếu đang trục trặc tình cảm, thì bé độ cho hàn gắn lại được luôn\”. Khi nói chỉ sinh năm 2003, M.D. bảo: \”Là 19 tuổi, đang sinh viên năm nhất hả? Thỉnh bé về nuôi, bé độ cho học tốt hơn\”. (!?) (còn tiếp)