05/28/2022

Lãi suất huy động \”nóng\” ngay từ đầu năm

Nhiều ngân hàng đã có động thái điều chỉnh lãi suất huy động khi thanh khoản hệ thống ngân hàng có dấu hiệu căng thẳng ở thời điểm cận Tết âm lịch.

VPBank mới đây công bố biểu lãi suất mới cho khách hàng cá nhân áp dụng từ ngày 4.1.2022 và tăng ở hàng loạt kỳ hạn và đặc biệt tăng mạnh ở các khoản tiền gửi lớn. Cụ thể, đối với hình thức gửi tại quầy, lãi suất cao nhất hiện nay là 6,3%/năm áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng, tiền gửi từ 50 tỉ đồng trở lên, tăng tới 0,9 điểm % so với trước. Tương tự các kỳ hạn khác cũng tăng mạnh.

Thêm một ngân hàng lớn khác cũng tăng lãi suất huy động trong tuần qua là Sacombank, với biểu lãi suất mới áp dụng từ 4.1.2022. Đối với hình thức gửi tại quầy, lãi suất cao nhất của Sacombank là 6,3%/năm cho kỳ hạn 36 tháng, tăng 0,2%/năm so với trước đó. Tương tự, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tăng từ 5,5%/năm lên 5,8%/năm, kỳ hạn 6 tháng tăng từ 4,3%/năm lên 4,6%/năm. Ngân hàng cũng tăng lãi suất đối với hình thức gửi tiết kiệm online.

Xu hướng tăng lãi suất vào thời điểm cận Tết âm lịch không còn diễn ra cục bộ ở một vài ngân hàng nhỏ mà đã xuất hiện ở cả ngân hàng lớn. Theo quan điểm của nhiều chuyên gia tài chính thì đây là điều dễ hiểu khi thanh khoản hệ thống có phần căng thẳng hơn so với giai đoạn trước do yếu tố mùa vụ. Đây cũng là giai đoạn nhiều doanh nghiệp cũng cần vốn tín dụng để sản xuất kinh doanh.

Tại TPHCM, số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước CN TPHCM cho biết, tín dụng trên địa bàn tiếp tục đà tăng trưởng đều đặn trong quý cuối năm 2021, cụ thể là tháng 11 tăng hơn 2% so với tháng 10, cũng là tháng tăng thứ 2 liên tiếp, sau khi giảm 0,67% trong tháng 9, cho thấy tín hiệu tích cực trong phục hồi sản xuất – kinh doanh, tăng trưởng kinh tế của Thành phố. Tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022 vừa qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho hay, tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng tính đến ngày 22.12.2021 tăng 12,97% so với cuối năm 2020 và dự kiến cả năm sẽ đạt khoảng 14%.

Một điểm đáng chú ý được ghi nhận trong báo cáo điều tra xu hướng kinh doanh do Vụ Dự báo, thống kê (thuộc Ngân hàng Nhà nước) vừa công bố đó là kỳ vọng tăng trưởng tín dụng quý 12/2022 của các ngân hàng lên tới 5,3%, cao hơn nhiều so với mức tăng 2,95% cùng kỳ năm 2021. Thậm chí, mức tăng tín dụng kỳ vọng này cũng cao hơn nhiều so với cùng kỳ trong hơn một thập niên trở lại đây. Thực tế, hạn mức tăng trưởng tín dụng tại nhiều ngân hàng đã cạn và mới được cấp thêm để đáp ứng nhu cầu vay tăng nhanh dịp kinh doanh cao điểm cuối năm. Theo đó, NHNN đã nới room tín dụng cho một loạt ngân hàng trong quý 4/2021 với mức tăng bình quân từ 1-6% tùy từng nhà băng.