05/28/2022

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

Khảo sát của VnExpress cho thấy, 5 ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất gần đây. Khác với xu hướng đua nhau tăng ở giai đoạn trước, kỳ này có 3 nhà băng hạ lãi suất với mức giảm sâu nhất lên đến 0,75% một năm.

Ở kỳ hạn 6, 9 và 12 tháng của hình thức gửi tiết kiệm online, GPBank hạ 0,75 điểm phần trăm về mức 5,45-5,65% một năm. Động thái trên đưa nhà băng này từ vị trí cao thứ 11 thị trường về lãi suất tiết kiệm online, về nhóm 10 đơn vị trả lãi suất huy động thấp nhất. Giảm lãi suất cũng được GPBank áp dụng cho kênh gửi tiết kiệm tại quầy, nhưng mức giảm thấp hơn, vào khoảng 0,65% cho các kỳ hạn 6, 9 và 12 tháng.

Tương tự, ACB giảm 0,3-0,6 điểm phần trăm với tất cả kỳ hạn gửi tiết kiệm phổ thông tại quầy. Nếu khách hàng gửi tiền 12 tháng qua kênh này, lãi suất được hưởng chỉ còn 5,1% một năm, đứng thứ ba trong nhóm thấp nhất thị trường. Động thái tương tự cũng được áp dụng cho kênh huy động tiền gửi online, nhưng mức giảm thấp hơn, chỉ khoảng 0,1-0,3% một năm.

MSB và Eximbank là hai nhà băng duy nhất tăng lãi suất trong một tháng qua. MSB điều chỉnh lãi suất ở tất cả kỳ hạn gửi tiết kiệm phổ thông, áp dụng tại quầy và cả kênh online. Mức tăng dao động từ 0,05-0,4% một năm. Nhờ đó, thay vì nằm trong nhóm 10 ngân hàng có lãi suất tiết kiệm thấp nhất kênh online, MSB vươn lên nhóm nhà băng có lãi suất khá tốt.

Eximbank lần này tăng lãi suất 0,1-0,2% một năm cho kỳ hạn 1, 3 và 6 tháng khi gửi tại quầy, tương tự với kỳ hạn 1 và 12 tháng khi gửi online. Nếu khách hạn gửi tiết kiệm 12 tháng tại quầy sẽ hưởng lãi suất 5,7% một năm. Gửi online là 6,1% một năm.

Nhiều tháng qua, SCB và NamABank luôn giữ vững ngôi vương lãi suất. Nếu khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy, SCB trả lãi suất 7% một năm. Nếu khách hàng gửi tiết kiệm online, NamABank trả lãi suất 7,2% một năm.

Nhóm bốn ngân hàng quốc dân (Agribank, Vietcombank, BIDV, Vietinbank) tiếp tục không điều chỉnh lãi suất sau nhiều tháng.

Báo cáo của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, chênh lệch tăng trưởng giữa tín dụng và huy động có thể tạo áp lực lên các ngân hàng trong nửa cuối năm nay. Theo đó, các ngân hàng phải tiếp tục giảm chi phí để cân đối bài toán kinh doanh và thực hiện chủ trương giảm lãi suất cho vay thêm 0,5-1% một năm.

Dưới đây là mức lãi suất sắp xếp từ cao tới thấp được niêm yết chính thức (cho khoản tiền dưới 1 tỷ đồng), không tính thỏa thuận thực tế của ngân hàng với từng khách (khách quen, VIP, gửi tiền nhiều – nhưng dưới một tỷ). Lãi suất gửi online thường cao hơn từ 0,1% đến 0,2%, có nơi trả cao hơn 1% một năm so với khi gửi tại quầy.

Tất Đạt