05/23/2022

Làm giả giấy tờ cho đối tượng nước ngoài trốn truy nã cư trú trái phép

Hà Nội – Biết rõ các đối tượng người Trung Quốc bị truy nã, nhưng Bùi Thị Thuỳ Dung và chồng vẫn làm giả giấy tờ tùy thân để họ cư trú trái phép tại Việt Nam.

Kết thúc phiên toà sơ thẩm ngày 22.11, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Bùi Thị Thuỳ (47 tuổi) tổng cộng 8 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và “Tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Chồng của Dung là Tạ Văn Thuấn (48 tuổi) nhận tổng cộng 7 năm cho hai tội trên.

Liên quan đến vụ án, Li Shao Long (34 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) và Liu Jian Min (42 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) lần lượt bị áp dụng 3 năm 6 tháng tù và 3 năm tù cùng về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo hồ sơ vụ án, Li Shao Long và Liu Jian Min bị Công an Trung Quốc truy nã về hành vi cố ý gây thương tích, lừa đảo nên trốn sang Việt Nam.

Tại đây, các đối tượng này đã nhờ vợ chồng Bùi Thị Thùy Dung và Tạ Văn Thuấn làm chứng minh nhân dân giả để cư trú tại Việt Nam.

Sau khi có được chứng minh nhân dân giả, Li Shao Long đã dùng để xin cấp hộ chiếu Việt Nam, mở tài khoản ngân hàng và hoàn thiện hồ sơ xin việc làm ở TPHCM. Thậm chí, Li Shao Long còn dùng giấy tờ giả xuất cảnh sang Thái Lan 2 lần.

Trong khi đó, Liu Jian Min cũng đã sử dụng giấy tờ giả để mở tài khoản ngân hàng và đăng ký tạm trú tại phường Võ Cường (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Ngày 15.10.2020, Liu Jian Min bị Công an phường Võ Cường phát hiện, bắt giữ. Đến ngày 7.1.2021, Li Shao Long bị Công an xã Quang Vinh (huyện Ân Thi, Hưng Yên) phát hiện, bắt giữ.

Từ lời khai của các đối tượng người Trung Quốc bị truy nã, cơ quan chức năng đã triệu tập Bùi Thị Thùy Dung và Tạ Văn Thuấn. Tại cơ quan điều tra, Dung và Thuấn thừa nhận biết Li Shao Long và Liu Jian Min có quốc tịch Trung Quốc.

Tuy nhiên, vì động cơ vụ lợi nên họ đã tổ chức cho hai đối tượng người Trung Quốc nêu trên ở lại Việt Nam trái phép bằng cách làm giả chứng minh nhân dân mang tên Đặng Tiến H và Đặng Thị H.