05/21/2022

Làm giả sổ đỏ, lừa đảo chiếm đoạt 4 tỉ đồng

Hà Giang – Đặng Vĩnh Kỳ (tỉnh Hà Giang) lên mạng xã hội thuê người làm giả sổ đỏ rồi bán lại cho 2 người khác, chiếm đoạt gần 4 tỉ đồng.

Ngày 18.11, Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Đặng Vĩnh Kỳ (sinh năm 1992, trú tại thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền 3,8 tỉ đồng.

Theo kết quả điều tra, Đặng Vĩnh Kỳ sở hữu 2 thửa đất tại tổ 5, phường Ngọc Hà, TP. Hà Giang. Thửa thứ nhất có diện tích 238,9m2, Kỳ đã dùng thế chấp ngân hàng để vay tiền. Thửa thứ hai có diện tích 56,6m2 Kỳ đã bán cho người khác.

Trước khi thế chấp và bán đất, Kỳ đã chụp ảnh và phô tô 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng 2 thửa đất trên. Sau đó, đối tượng lên mạng xã hội thuê người làm giả 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) theo mẫu ảnh do Kỳ cung cấp, với giá 11 triệu đồng.

Tháng 4.2021, Kỳ mua 1 thửa đất của ông Lộc Tiến D. (tổ 9, phường Quang Trung, tp hà Giang) với số tiền 1,825 tỉ đồng, Kỳ trả trước một phần tiền và nợ lại 1 tỉ đồng, hứa sau 10 ngày sẽ trả.

Sau đó Kỳ dùng GCNQSDĐ giả để gán trừ nợ cho ông D. với giá 1,9 tỉ đồng và nhận tiếp của ông D. 900 triệu đồng. Tiếp đó, Kỳ lại dùng tài khoản Facebook “Vĩnh Kỳ” chào bán thửa đất diện tích 56,6m2 cho bà Nguyễn Thị H., trú tại tổ 2, phường Nguyễn Trãi với giá 1,9 tỉ đồng.

Khi ông D. và bà H. mang hồ sơ mua bán đến Văn phòng đăng ký đất đai đăng ký quyền sử dụng đất, thì phát hiện các GCNQSDĐ do Kỳ cung cấp nghi có dấu hiệu giả mạo, nên đã trình báo cơ quan Công an.

Công an tỉnh Hà Giang đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc.