05/21/2022

Làm sao để nhận được ngay căn cước công dân khi đã làm thẻ nhiều tháng?

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Bộ Công an trả được hơn 53 triệu căn cước công dân gắn chip trong tổng số trên 55 triệu hồ sơ thu nhận, song nhiều người vẫn phải chờ đợi để nhận thẻ.

Hiện nay, thực trạng người dân đi làm căn cước công dân gắn chip nhiều tháng chưa được nhận không hiếm. Trong trường hợp đó, công dân có thể liên hệ qua hai cách: 

Thứ nhất, nhắn tin qua Fanpage Facebook của Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (có dấu tick xanh).

Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư là đơn vị trực tiếp quản trị, vận hành Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (trực thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an).

Vì thế, công dân có thể hỏi thông tin trả thẻ căn cước công dân gắn chip tại Fanpage và email trên để được trả lời nhanh nhất.

Khi nhắn tin, người dân cần cung cấp 5 thông tin cá nhân gồm: danh tính, ngày tháng năm sinh, nơi làm hồ sơ cấp căn cước công dân và ngày làm hồ sơ để cán bộ Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận, tra cứu, phản hồi thông tin.

Thứ hai, công dân liên hệ cơ quan công an cấp huyện hoặc bưu điện (nếu đăng ký nhận thẻ bằng hình thức chuyển phát) nơi làm hồ sơ căn cước công dân để được cung cấp thông tin về tiến độ in và trả thẻ. 

Theo  Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư”, sau khi tiếp nhận thông tin thắc mắc về việc trả thẻ căn cước công dân, những trường hợp chậm trả thẻ do phía Trung tâm chậm phê duyệt hoặc chậm in, cơ quan này sẽ nhanh chóng lập danh sách và in trả trong thời gian nhanh nhất có thể. Danh sách này được cập nhật 2-3 ngày/lần và chuyển cho bộ phận in thẻ của Trung tâm để giải quyết.

Vì thế, nếu xác định thẻ của mình chậm trả do chưa được in, người dân có thể nhắn tin trực tiếp đến Fanpage để trình bày và được hỗ trợ in thẻ sớm nhất.

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp nhận phản ánh của nhân dân, rất nhiều trường hợp Cục đã trả thẻ từ lâu nhưng người dân chưa nhận được.

Việc này có thể xuất phát từ phía bưu điện hoặc Công an địa phương. Vì thế, sau khi xác nhận thẻ đã được in và trả về địa phương, người dân có thể thực hiện như sau:

Nếu đăng ký nhận thẻ trực tiếp, công dân lên trực tiếp Công an cấp huyện để yêu cầu trả thẻ;

Nếu đăng ký nhận thẻ qua đường bưu điện, người dân gửi email tới cskh@vnpost.vn với các nội dung sau: Họ tên/SĐT/Số CMND/Địa chỉ/Ngày làm CCCD/Nơi làm để được hỗ trợ kiểm tra việc giao nhận thẻ.

Hiện, việc sử dụng thẻ gắn chip đã trở nên phổ biến, rộng khắp trong mọi lĩnh vực đời sống, xã hội. Bộ Công an đang tập trung đảm bảo sản xuất nhanh nhất, cung cấp căn cước công dân đến tay người dân sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, tình hình cung ứng chip trên thế giới đang khan hiếm khiến việc sản xuất thẻ bị chậm. Ngoài ra, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương nên tiến độ trả căn cước công dân cũng diễn ra chậm hơn dự kiến.

Theo Công an Hà Nội, tính đến ngày 15/11, thành phố thu nhận được 5.189.820 hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip và đã trả 4.426.816 thẻ căn cước công dân. Công an TP đang triển khai nhiều tổ công tác tiếp tục thu nhận hồ sơ cấp thẻ gắn chip tại các quận, huyện.

Vừa qua, Hà Nội đã yêu cầu một số công dân làm lại hồ sơ do có thông tin bị sai sót như tên tuổi, địa chỉ, ngày, tháng năm sinh.