05/23/2022

Lewis Hamilton thắng tiếp ở Qatar, chỉ kém Max Verstappen 8 điểm

Lewis Hamilton đã tận dụng rất tốt việc Max Verstappen bị phạt để về nhất chặng Qatar Grand Prix.

Cuộc ganh đua giữa Lewis Hamilton và Max Verstappen ở mùa giải Đua xe công thức 1 năm đang trở nên vô cùng kịch tính trong giai đoạn cuối. Sự kình địch đang khiến mối quan hệ của 2 tay đua này cũng trở nên căng thẳng, liên tục có những cuộc “khẩu chiến”.

Trước 4 chặng cuối, Verstappen của đội Red Bull vẫn dẫn Hamilton của Mercedes 19 điểm, nhưng khi mùa giải còn lại 2 chặng, cách biệt chỉ còn lại 8 điểm. Lý do là sau màn thể hiện cực kỳ xuất sắc tại Grand Prix Brazil – xuất phát ở vị trí thứ 10 nhưng vẫn cán đích đầu tiên, Hamilton tiếp tục giành lợi thế ở chặng Qatar vào Chủ nhật (21.11).

Cũng phải nói rằng, điểm rất may với Hamilton là trong khi anh về nhất chặng vòng loại để giành vị trí xuất phát đầu tiên, Verstappen bị phạt tụt 5 bậc (từ thứ 2 xuống thứ 7) do 2 lần không tuân thủ luật “cờ vàng” tại vòng loại. Valtteri Bottas – đồng đội của Hamilton, cũng bị phạt 3 bậc (từ 3 xuống 6) vì lý do tương tự.

Đương nhiên, không có lý do gì để ngăn cản Hamilton đảm bảo vị trí số 1 một cách rõ ràng suốt chặng đua và kết thúc bằng chiến thắng chặng thứ hai liên tiếp – chặng thứ 102 trong sự nghiệp. “Tôi nóng lòng muốn xem lại những gì đã xảy ra ở phía sau tôi”, tay đua người Anh nói, “Có hơi đơn độc khi chạy một mình phía trước, nhưng chúng tôi cần những điểm đó ngày hôm nay. Đây là một năm khá tồi tệ, nên với các chiến thắng liên tiếp ở đây, tôi cảm thấy khỏe, tốt hơn tôi đã từng cảm thấy. Sẽ tiếp tục mang về 2 chiến thắng tiếp theo!”.

Tuy vậy, ấn tượng thực sự là màn bứt phá của Verstappen. Cũng như cách mà Hamilton đã “tấn công” ở Brazil, tay đua người Hà Lan lần lượt vượt mặt các đối thủ để về thứ 2, nhiều hơn Hamilton 25,743 giây. Dẫu vậy, với 19 điểm giành được (Hamilton 25), Verstappen hiện chỉ còn hơn đối thủ có 8 điểm nữa.

Một điểm rất đáng chú khác ở chặng Qatar là lần đầu tiên sau 7 năm, Fernando Alonso có trong 3 tay đua bước lên bục nhận giải. Tay đua 40 tuổi người Tây Ban Nha trở lại đường đua năm nay sau 2 năm gián đoạn, đầu quân cho đội Alpine, thể hiện phong độ cao ở chặng Qatar. Với việc có trong Top 3 ở chặng này, tay đua 2 lần vô địch thế giới lập kỷ lục 105 lần lên bục nhận giải – và mới chỉ là tay đua thứ ba trên 40 tuổi trong 35 năm qua đứng trên bục vinh quang.

Cuối tuần này, các tay đua sẽ bước vào chặng áp chót của mùa giải, diễn ra tại Saudi Arabia.