05/28/2022

Lithuania ngăn hợp đồng xây dựng đường sắt với công ty Trung Quốc

Lithuania ngăn hợp đồng xây dựng đường sắt với công ty Trung Quốc - ảnh 1
Hệ thống đường sắt ở Lithuania. Chụp màn hình Lithuaniatribune.com

Chụp màn hình Lithuaniatribune.com

Động thái trên đã được một phát ngôn viên của thủ tướng Lithuania tiết lộ với trang BNS. Lithuanian Railways nói rằng hồi năm ngoái đã đề nghị chính phủ xem xét hợp đồng sau khi Puentes y Calzadas Infraestructuras, công ty được đăng ký ở Tây Ban Nha, trúng thầu dự án xây dựng cầu ở Lithuania. Trên website của mình, Puentes y Calzadas Infraestructuras nói Công ty Cầu đường Trung Quốc là công ty mẹ.

Lithuanian Railways xem những \”kết nối với Trung Quốc\” là một trong những rủi ro của hợp đồng xây cầu nói trên. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc.

Chính phủ Lithuania có động thái mới trong bối cảnh Trung Quốc đang gây sức ép lên Lithuania sau khi nước này cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện ở thủ đô Vilnius, theo Reuters.

\\n

Hồi tháng 11.2021, Đài Loan mở văn phòng đại diện tại Vilnius với tên gọi “Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Lithuania”. Việc sử dụng tên “Đài Loan” thay cho “Đài Bắc” đã khiến Trung Quốc phản ứng mạnh.

Trung Quốc sau đó hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania xuống cấp đại biện, đồng thời rút đại sứ về nước để phản đối. Các công ty Lithuania làm ăn với Trung Quốc hoặc nằm trong chuỗi cung ứng liên quan đến Trung Quốc nói rằng họ phải đối mặt với những hạn chế thương mại.

Giới chức Lithuania đã gọi những diễn biến trên là “các biện pháp cấm vận ngầm”.