05/23/2022

Loại đồ uống không cồn nhưng nhưng tàn phá gan

Gan có chức năng lọc chất độc ra khỏi cơ thể vì vậy việc giữ cho cơ quan quan trọng này khỏe mạnh là điều vô cùng cần thiết.

Theo một nghiên cứu mới đây, loại đồ uống gây tổn thương nhiều nhất cho gan của bạn chưa hẳn đã là rượu, mà có thể là soda.

Kết luận được đưa ra trong bài báo nghiên cứu có sự hợp tác của nhiều trường đại học ở tiểu bang Massachusetts, Mỹ.

Các nhà khoa học đã xem xét lượng tiêu thụ trung bình loại đồ uống có đường hoặc soda ăn kiêng của những người tham gia Nghiên cứu Tim Framingham trong thời gian dài, bắt đầu vào năm 1948. Nghiên cứu mới lần này đã kiểm tra 1.636 hậu duệ của người tham gia nghiên cứu ban đầu, bao gồm cả con cháu và thế hệ thứ 3.

Các nhà nghiên cứu sau đó cũng cân nhắc các báo cáo về soda dựa trên tỉ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu – một tình trạng ảnh hưởng đến 1/4 người Mỹ. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là một thuật ngữ chung để chỉ một loạt các tình trạng về gan ảnh hưởng đến những người uống ít hoặc không uống rượu. Đặc điểm chính của bệnh này là có quá nhiều chất béo được lưu trữ trong các tế bào gan gây ra mệt mỏi và đau đớn, có khả năng tiến triển xơ gan và suy gan.

Đối với thế hệ ban đầu trong nghiên cứu, những người uống soda ăn kiêng đều có kết quả kiểm tra gan không tốt, với tỉ lệ  mắc gan nhiễm mỡ không do rượu cao gấp 2,53 lần so với người không uống.

Ngoài ra, những người uống soda hoặc đồ uống có đường \’\’không thường xuyên\’\’, nghĩa là một lần một tháng hoặc ít hơn một lần một tuần, cũng có \’\’sự gia tăng bất lợi hơn về mỡ gan so với người không tiêu thụ\’\’ – theo báo cáo nghiên cứu.

Như vậy, nếu soda là loại đồ uống yêu thích của bạn, hãy bớt uống hoặc ngừng hoàn toàn việc uống soda có đường, đặc biệt là khi bạn già đi.