07/02/2022

Warning: sprintf(): Too few arguments in /www/wwwroot/xn--keonhacaihmnay-9ob.com/wp-content/themes/covernews/lib/breadcrumb-trail/inc/breadcrumbs.php on line 254

Lời tiên tri của “thánh Johan”

Lời tiên tri của “thánh Johan” - Ảnh 1.

Cruyff từng nhận định các hậu bối như Messi và Ronaldo sẽ vượt xa thế hệ của ông – Ảnh: SKY SPORTS

Nhận định của Cruyff được đưa ra vào tháng 1-2012, không lâu trước khi Messi được trao Quả bóng vàng lần thứ 3 trong sự nghiệp.

Đó là một cột mốc quan trọng, giúp anh sánh ngang với Platini, Van Basten và chính Cruyff – những người từng đoạt 3 Quả bóng vàng trong sự nghiệp và cũng là con số cực hạn ở thời điểm đó.

Nhận định của Cruyff vì thế, là một lời khen rất cởi mở dành cho hậu bối, khi ông tiên đoán Messi sẽ đi xa hơn rất nhiều những gì mà mình từng làm được.

Khi đó, chúng ta nghĩ gì? Có thể lắm chứ, vì Messi đã gần như cầm chắc trong tay Quả bóng vàng thứ 3 vào thời điểm ấy. Và anh chỉ mới 24 tuổi. Cứ cho rằng hai năm Messi đoạt Quả bóng vàng một lần, thì anh sẽ có 5-6 danh hiệu này trước khi bước vào tuổi 30.

Nhưng bóng đá không phải một trò chơi theo kiểu xác suất thống kê như vậy. Một đội bóng có thể thăng hoa liền chục trận liên tiếp, nhưng cũng có thể thua 5-6 trận ngay sau đó. Phong độ của một cầu thủ cũng vậy.

Messi giành Quả bóng vàng thứ 4 vào năm 25 tuổi, và Quả bóng vàng thứ 5 khi 28 tuổi. Nhưng đó cũng là lần cuối cùng Barca vô địch Champions League – một chỉ tiêu quan trọng để giúp các siêu sao giành các danh hiệu cá nhân.

Hơn 3 năm sau đó, Messi trắng tay. Và lời tiên tri của Johan Cruyff tưởng chừng đã đi đến cực hạn. Khi Cruyff nói rằng cầu thủ hậu bối có thể giành 5-7 Quả bóng vàng, thì 5 là cột mốc \”chắc chắn\”, và 7 là \”có thể\”.

Nếu Messi chỉ dừng ở 5 Quả bóng vàng, nhận định của Cruyff không đáng được xem là một nhận định của huyền thoại.

Trước khi Messi và Ronaldo xuất hiện, chúng ta luôn cho rằng tuổi 30 là điểm dừng của giai đoạn đỉnh cao phong độ, và khoảng 34-35 tuổi là điểm cuối của sự nghiệp. Những cầu thủ kém thể trạng như Messi có thể còn sa sút sớm hơn.

Nhưng hai siêu sao đứng đầu thế giới đã đột phá qua giới hạn của những ngôi sao bóng đá thông thường. Messi cùng Ronaldo giữ phong độ đỉnh cao đến tận khi 32-33 tuổi, và giờ đây vẫn chơi tốt ở ngưỡng 35.

Công bằng mà nói, chiến thắng của Messi trước Ronaldo, Lewandowski, Jorginho trong cuộc đua danh hiệu cá nhân năm nay khá may mắn. Nếu không nhờ pha làm bàn của người đồng đội Di Maria trong trận chung kết Copa America hồi mùa hè, 100% Messi sẽ không có Quả bóng vàng thứ 7 vào lúc này.

Nhưng bóng đá là như vậy. Cũng như việc bạn quan sát thế trận trong khoảng 10 phút đầu và đưa ra nhận định đội nào sẽ sớm có bàn thắng. Với những huyền thoại bóng đá như Cruyff, những nhận định kiểu vậy sẽ càng ít có biến số.

Điều quan trọng là \”thánh Johan\” đã nhìn ra được, Messi có thể duy trì phong độ bền bỉ khi vượt ngưỡng 30. Ở thời của ông, hay đến tận thập niên 2000, điều đó là không thể. Nhưng Cruyff ngoài tài năng bóng đá còn là một chiến lược gia, một nhà quản lý với những ý tưởng phi thường.

Liệu Messi có thể phi thường hơn cả những điều phi thường, giúp Argentina vô địch World Cup 2022 và giành Quả bóng vàng thứ 8? Ở trên thiên đường, \”thánh Johan\” có lẽ cũng vui lòng nếu lời tiên tri của mình bị đánh bại.