05/28/2022

Luật sư cung cấp kiến nghị trưng cầu giám định tâm thần của Loan “cá”

Đồng Nai – Chiều ngày 6.12, Toà án Nhân dân huyện Vĩnh Cửu đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Lý Thị Loan (tức Loan \”cá\”, 40 tuổi, ngụ Đồng Nai) cùng đồng bọn – cưỡng đoạt tài sản – để điều tra bổ sung, do phía luật sư bào chữa cho Loan “cá” cung cấp bản kiến nghị trưng cầu giám định tâm thần.

Xét thấy tại phiên toà, luật sư bào chữa cho Loan “cá” cung cấp cho Hội đồng xét xử “Bản kiến nghị về việc trưng cầu giám định tâm thần đối với Lý Thị Loan” (được điều tra viên thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ký nhận)… Do đó, Hội đồng xét xử sơ thẩm quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát để điều tra bổ sung về vấn đề: Thu thập lưu hồ sơ vụ án và xử lý giải quyết “Bản kiến nghị về việc trưng cầu giám định tâm thần đối với Lý Thị Loan”. 

Trước đó, ngày 30.11, Toà án Nhân dân huyện Vĩnh Cửu mở phiên tòa xét xử bị cáo Loan “cá”, Trần Công Đại, Hoàng Thị Tuyết Nhung cùng về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Loan “cá” cùng chồng là Nguyễn Quốc Tuấn làm nghề bán cá tại chợ tự phát trước cổng sau Công ty Pouchen (phường Hóa An, TP.Biên Hòa, Đồng Nai). 

Đầu năm 2019, Loan và chồng ly thân, sau đó về xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu) sinh sống, đối diện là cổng sau Công ty Changshin. Tại đây, Loan thuê đất mở bãi giữ xe.

Khoảng tháng 3.2019, Loan thương lượng và đưa 10 triệu đồng cho đối tượng Phạm Văn Nam (tên thường gọi là Nam “bộ đội”, 36 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) để thu tiền người buôn bán tại khu chợ tự phát tại cổng sau Công ty Changshin.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3.2019 đến 5.2020, Loan “cá” giao cho Trần Công Đại (23 tuổi, ngụ Cần Thơ), Hoàng Thị Tuyết Nhung (36 tuổi, ngụ Đồng Nai) và Vũ Minh Tiến (35 tuổi, ngụ Đồng Nai) thu tiền những người buôn bán tại chợ tự phát xung quanh công ty Changshin (huyện Vĩnh Cửu). Nếu ai không đóng thì bị Đại, Nhung chửi bới, đe dọa không cho bán hoặc đập phá hàng hoá.

Quá trình điều tra cũng cho thấy, Đại và Nhung sắp xếp chỗ ngồi bán cho các tiểu thương, ai muốn vào buôn bán đều phải thông qua sự cho phép của Đại và Nhung. 

Một số người buôn bán tuy không bị Đại và Nhung đe dọa, nhưng thấy người khác bị chửi bới, đe dọa nên cũng đã đưa tiền cho Đại và Nhung để được yên ổn làm ăn.

Số tiền các bị cáo thu từ 5.000 – 30.000 đồng/ngày hoặc từ 300.000 đồng/tháng – 1,5 triệu đồng/tháng, tùy mặt hàng buôn bán và vị trí. 

Quá trình điều tra xác định, các bị cáo đã chiếm đoạt hơn 128 triệu đồng của 40 người.