06/30/2022

Lý do khiến chàng Tây 8X đến Việt Nam lập cộng đồng sống thuần chay

Chuyến “xê dịch” cuộc đời

Sinh ra và lớn lên ở thành phố London (Anh), Scott Green (37 tuổi) đã trải qua rất nhiều ngành nghề gồm nhiếp ảnh, biên tập viên video, tư vấn viên truyền thông mạng xã hội và giáo viên dạy tiếng Anh cho đến khi trở thành người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Sống Thuần Chay tại Việt Nam như hiện nay.

Lý do khiến chàng Tây 8X đến Việt Nam lập cộng đồng sống thuần chay - ảnh 2

Trao phần thưởng cho những người chiến thắng đố vui trong buổi chiếu phim “Một cuộc đời trên Trái đất” do Sống Thuần Chay tổ chức vào tháng 11.2020

nvcc

“Tôi đoán nhiều người sẽ rất sốc khi biết ngành công nghiệp chăn nuôi là nguyên nhân tạo ra nhiều khí thải nhà kính hơn tất cả các loại phương tiện giao thông trên toàn cầu cộng lại. Do vậy, thay thế nguồn thực phẩm hàng ngày từ động vật sang thực vật có lợi cho môi trường hơn cả việc đạp xe đi làm”, Scott nói.

\\n

Nhớ về những năm tiểu học, chàng trai ngoại quốc không thể quên những lời cảnh báo của giáo viên về tác hại của biến đổi khí hậu. “Khi đã trưởng thành, tôi lại càng cảm thấy mình cần phải làm thứ gì đó lan tỏa những thông điệp tích cực đến cộng đồng. Chúng ta không gánh chịu hậu quả không có nghĩa là con cái chúng ta, các thế hệ sau cũng may mắn như vậy”, Scott bày tỏ.

Tổ chức phi lợi nhuận Sống Thuần Chay được Scott thành lập năm 2018 từ sự khích lệ của bạn bè. Mọi hoạt đồng đều hướng tới mục đích khuyến khích mọi người rèn thói quen sống thuần chay lành mạnh, từ đó bảo vệ sức khỏe, môi trường và quyền sinh tồn cho tất cả động vật trên thế giới. Khi Scott chủ động tìm kiếm câu trả lời cho loạt câu hỏi “Ăn chay thế nào?”, “Ăn chay tốt cho sức khỏe không?”… trên Google thì chưa có nhiều thông tin tiếng Việt. Điều này đã thôi thúc Scott lập ra website và fanpage “Sống Thuần Chay” như một kênh thông tin chuẩn, cô đọng và chuẩn xác với 150.000 người theo dõi.

Lý do khiến chàng Tây 8X đến Việt Nam lập cộng đồng sống thuần chay - ảnh 3

Buổi chiếu phim “Một cuộc đời trên Trái Đất” do Sống Thuần Chay tổ chức vào tháng 11.2020

nvcc

Hành trình không đơn độc

Suốt gần 4 năm qua, kỷ niệm đáng nhớ nhất với Scott chính là lần tổ chức lễ hội “Saigon VegFest”, tạo được tiếng vang và thu hút 3.500 người tham dự hồi năm 2019.

Từ tháng 6 năm 2020 đến nay, Scott đã khởi xướng chương trình “Thử thách 7 ngày thuần chay”. Hiện có khoảng 8.000 người đăng ký thực hiện thử thách bao gồm cả những người nổi tiếng như travel blogger Lý Thành Cơ, ca sĩ Trọng Hiếu…

Lý do khiến chàng Tây 8X đến Việt Nam lập cộng đồng sống thuần chay - ảnh 4

Lớp học nấu ăn thuần chay miễn phí

nvcc

Để bắt đầu thói quen sống thuần chay liền tức thì có lẽ sẽ khó. Thay vào đó, Scott mong muốn thông qua thử thách 7 ngày thuần chay sẽ ít nhiều nâng cao nhận thức của mỗi người về tầm quan trọng của việc bảo vệ sự sống của động vật.

Giữa đại dịch Covid-19, điều Scott mong mỏi không phải thứ gì lớn lao mà chính là hy vọng mọi thứ sớm quay trở lại bình thường, để anh có thể đến làm việc tại các trường đại học, trung học như kế hoạch, cũng như thực hiện các dự án video truyền tải thông điệp kêu gọi cộng đồng hướng đến lối sống thuần chay ý nghĩa.

Khi được hỏi nhìn lại chặng hành trình từ lúc nhen nhóm ý định thành lập Sống Thuần Chay cho đến khi “đứa con tinh thần” tròm trèm 4 năm tuổi thì cụm từ nào xuất hiện đầu tiên trong đầu, Scott trả lời ngay “Just do it” (Tạm dịch: Cứ bắt tay thực hiện đi).

Lý Thành Cơ (travel vlogger, sinh sống tại TPHCM), chia sẻ.“Mình đã hoàn thành thử thách 7 ngày thuần chay. Có thể mới nghe thì đấy sẽ là một tuần khó khăn với mình, vì mình “đạo thịt”, thích ăn mấy món nhiều protein. Nhưng thật sự khi bước qua ngày 1, mình thấy cũng thường thôi, không khó như mình tưởng tượng. Theo mình, tham gia thử thách không chỉ tốt cho bản thân mình đâu, cũng là cách bạn lan toả một lối sống thân thiện với môi trường và các loài động vật.”

Còn Đặng Hoàng Nhi (học sinh, hiện sinh sống tại Bình Định), kể lại: \”Em không ngờ khi chia sẻ món ăn thuần chay do mình thực hiện trong nhóm những người tham gia thử thách 7 ngày thuần chay lại có nhiều anh chị bạn bè quan tâm đến vậy. Em mong có thể lan tỏa đến nhiều người để cùng nhau bảo vệ chính chúng ta và trái đất thân yêu, đặc biệt là những bé cún\”.