05/23/2022

M.U tìm huấn luyện viên: Keane, Rooney, Neville sao không xung phong?

Không một cánh tay người quen nào giơ lên vào lúc này, khi M.U đang cần giải quyết vấn đề…

Sa thải Ole Solskjaer, nghĩa là thêm một kế hoạch nữa của Man United rơi vào thất bại. 8 năm trôi qua kể từ ngày Sir Alex Ferguson giải nghệ, việc tìm kiếm người phù hợp để thay thế cứ như thể đưa Quỷ đỏ “đâm đầu vào đá” hết lần này đến lần khác.

Từ sự kiên nhẫn có giới hạn cho David Moyes, tới tin vào Louis van Gaal và Jose Mourinho có CV đẹp nhưng lối chơi không phù hợp, hay Solskjaer theo xu hướng bổ nhiệm cầu thủ cũ của đội, Man United đều đã thử… Dĩ nhiên là cả một đống tiền cũng được đổ vào thị trường chuyển nhượng để nỗi thất vọng ở sân Old Trafford không những không được giải tỏa mà còn chất đầy thêm.

Vậy thì ai là người phù hợp cho M.U lúc này? Một danh sách dài ứng viên đã được liệt kê, với Zinedine Zidane, Brendan Rodgers, Mauricio Pochettino, Julen Lopetegui, Ernesto Valverde, Joachim Low, Luis Enrique, Erik ten Hag… Chiếc ghế huấn luyện viên ở M.U từng là niềm mơ ước của rất nhiều tên tuổi hàng đầu thế giới, nhưng giờ đây, nó đang “có lửa” để không phải ai cũng đồng ý ngồi vào.

Người thể hiện ý muốn chấp nhận thách thức nhất là Antonio Conte thì đã tới Tottenham khi M.U còn chưa sa thải Solsa…

Trong lúc Michael Carrick tạm quyền khi Ban lãnh đạo tìm kiếm người phù hợp, liệu có ai để ý đến những người giống Carrick hay Solskjaer – nghĩa là các cựu cầu thủ của Man United, chẳng ai lên tiếng cả. Roy Keane, Gary Neville, Paul Scholes, Rio Ferdinand hay Wayne Rooney, trong giai đoạn đội bóng cũ khốn đốn, họ là những người nhận xét, đánh giá, bình luận nhiều nhất về Solskjaer, về các cầu thủ.

Dĩ nhiên, họ cũng chỉ ra các vấn đề của Solsa cùng các học trò và đương nhiên coi đó là đúng khi tiếng nói có trọng lượng trên các chương trình bình luận. Nhưng, câu hỏi đặt ra là tại sao không ai sẵn sàng đứng lên để giải cứu Quỷ đỏ?

Như cách mà Keane chỉ trích thậm tệ Harry Maguire khi anh ghi bàn cho đội tuyển Anh tại vòng loại World Cup, Man United cần một huấn luyện viên cá tính như thế, dám nghĩ, dám nói, dám làm.

Như cách Rooney diễn tả lại hành động của các cầu thủ ở trận thua Watford 1-4, Man United cần một hệ thống cầu thủ chung sức làm việc, không phân biệt ngôi sao hay những nhân tố phải “cày bừa”.

Và nói thêm về điều mà cựu tiền đạo Alan Shearer đánh giá – “các cầu thủ đã ngừng chạy vì huấn luyện viên”, Man United cũng cần một huấn luyện viên thực sự có uy nữa.

Tại sao không thể là Keane, Neville hay Rooney – những người đã bước vào nghiệp huấn luyện viên (nhưng chưa có thành tích nào cụ thể cả). Những Scholes, Ferdinand vẫn chỉ là các bình luận viên nhưng hẳn là nếu muốn, họ có thể giúp đội bóng cũ theo nhiều cách thay vì “nhìn, nói và nhận lương từ các kênh truyền hình”. 

Khi các ứng viên mà đội muốn có đều gần như lắc đầu từ chối, sự xuất hiện của các cựu cầu thủ có khi lại mang đến nhiều ý nghĩa. Vấn đề là, ai đủ dũng khí để kế nhiệm Solskjaer?