05/19/2022

Mách bạn các bước tự loại bỏ côn trùng ra khỏi tai

Côn trùng chui vào tai sẽ khiến bạn rất khó chịu và sợ hãi. Vậy làm thế nào để lôi chúng ra khỏi tai một cách nhanh gọn và an toàn? Dưới đây là các bước tự loại bỏ côn trùng ra khỏi tai bạn nên tham khảo.

Bước 1: Xác định xem có đúng tai bạn bị côn trùng chui vào hay không 

Ngoài côn trùng, còn có một số dị vật có thể lọt vào tai của bạn, ví dụ như: giấy, vỏ nhỏ, hạt,… Tuy nhiên, khi bị côn trùng chui vào tai, bạn sẽ thấy tai bị đau và có tiếng tanh tách, lọc xọc bên trong, thậm chí bạn cảm thấy đang bị cắn.

Bước 2: Giữ bình tĩnh

Mặc dù tình huống này có thể khiến chúng ta vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng hết sức để kiểm soát. Nếu bạn di chuyển quá nhiều, côn trùng có thể bị mắc kẹt sâu hơn hoặc bạn có thể kích thích nó chui vào ống tai. Những điều đó có thể ảnh hưởng xấu tới màng nhĩ.

Bước 3: Bước tùy chọn

Cách 1: Dùng lực hấp dẫn. Đây là một cách đơn giản để đuổi côn trùng ra khỏi tai bạn. Hãy nghiêng tai có côn trùng bên trong xuống dưới và lay vành tai. Khi làm như vậy, nếu côn trùng không chui quá sâu, nó sẽ rơi ra phía ngoài. Bạn không nên vội vàng dùng tay bắt nó khi nó chưa bò hẳn ra ngoài, hãy giữ bình tĩnh chờ nó bò hẳn ra ngoài rồi mới xử lý.

Cách 2: Sử dụng dầu khoáng hoặc dầu ô liu để diệt côn trùng. Để tiêu diệt “vị khách” không mời mà tới này, bạn có thể nhỏ một hoặc hai giọt dầu khoáng hoặc dầu ô liu vào ống tai. Việc làm này sẽ ngăn chặn nó không cắn và chuyển động làm đau màng nhĩ. Các loại dầu khi dùng không nên quá nóng.

Cách 3: Dùng rượu. Bạn dùng một miếng bông thấm rượu rồi đưa vào tai, vắt nhẹ cho rượu chảy ra. Mùi của rượu sẽ khiến côn trùng phải bò ra ngoài. Bên cạnh đó, rượu cũng có tác dụng khử trùng tai.

Cách 4: Rửa tai bằng nước ấm. Dùng một chiếc ống tiêm sạch (không có kim) để đưa một chút nước ấm vào trong tai. Côn trùng có thể sẽ tự giác bò ra ngoài.

Bước 4: Theo dõi

Bạn nên có một cuộc hẹn khám với bác sĩ chuyên khoa tai để đảm bảo rằng trong quá trình tự loại bỏ côn trùng ra khỏi tai của bạn không gây tổn thương tới tai.