05/24/2022

Malaysia: Dân làng thiệt mạng vì bị hổ dữ tấn công

Hổ dữ tấn công khiến một người dân ở Malaysia thiệt mạng hôm 7.1.

Theo thông tin từ nhà chức trách, nạn nhân là ông Anek Along, 59 tuổi, bị hổ tấn công thiệt mạng vào ngày 7.1 gần thị trấn Gua Musang ở bang Kelantan, miền Bắc Malaysia.

Con hổ lớn nặng 120kg sau đó đã lao vào những người dân làng khác khiến họ phải phòng vệ bằng cách ném giáo về phía con vật và làm nó bị thương ở mặt, cơ quan động vật hoang dã địa phương cho hay.

Sau đó vài giờ, các nhân viên kiểm lâm đã có mặt tại hiện trường và bắn chết con hổ hổ dữ.

Giám đốc cơ quan động vật hoang dã Kelantan – Mohamad Hafid Rohani – cho biết, các nhà chức trách cảm thấy đáng tiếc khi họ buộc phải giết sinh vật này vì loài hổ ở Malaysia đang dần biến mất.

Loài hổ ở Malaysia thường gọi là hổ Mã Lai, được tổ chức Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) xếp vào loại cực kỳ nguy cấp.

Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tại Malaysia ước tính có dưới 200 cá thể hổ Mã Lai vẫn còn trong tự nhiên.

Các vụ hổ tấn công con người rất hiếm khi xảy ra. Những sự việc như trên xảy ra ở những khu vực mà sự phát triển của con người xâm phạm môi trường sống của động vật hoang dã.

Vào giữa tháng 7, các nhân viên kiểm lâm đã bắt được một con hổ cái gần Gua Musang sau khi nó tấn công và làm một người dân địa phương bị thương nặng.

Khoảng 3.000 con hổ Mã Lai đã từng lang thang trong các khu rừng ở nước này vào những năm 1950. Loài mèo lớn này được coi là động vật quốc bảo của Malaysia. Tuy nhiên, dân số của chúng đã giảm mạnh trong nhiều thập kỷ qua do con người mở rộng hoạt động nông nghiệp cùng với nạn săn trộm khiến môi trường sống tự nhiên bị thu hẹp.