05/21/2022

Man City thời hậu Pep Guardiola: Nhìn vào Man United làm bài học

Pep vẫn thành công cùng Man City nhưng rồi cuối cùng, ông cũng phải chia tay sân Etihad và để lại khoảng trống rất lớn.

Nếu Man City có rất nhiều tiền, Man United cũng tương tự. Thế nhưng, từ khi \”Quỷ đỏ\” không còn được lèo lái bởi Sir Alex Ferguson, họ đã thảm bại và xuống dốc trong gần 10 năm qua. Chỉ duy nhất thời kì Mourinho còn vớt vát được một chút đẳng cấp, tất cả những người còn lại như Moyes, Van Gaal, Solskjaer hay giờ là Rangnick đều thảm họa hoặc chưa đáp ứng được kì vọng.

Pep là huấn luyện viên thành công nhất lịch sử The Citizens. Khi ông rời màu áo xanh thành Manchester, rất khó để tìm được người vừa tầm vóc để thay thế. Kỉ nguyên thành công chói lọi của chiến lược gia này tại sân Etihad sẽ thôi thúc về tính liên tục với Man City. Họ sẽ phải chi đậm, rất nhiều kỉ lục về tiền để tiếp nối thành công Pep đang xây dựng.

Người hâm mộ Man City khi nhìn vào Foden chững chạc, họ có thể yên tâm phần nào về tương lai đội bóng sắp tới. Hệ thống học viện được mở rộng qua mỗi năm, cắm thêm nhiều chân rễ tuyển trạch ở các châu lục đủ để Man City tin vào nguồn lực của họ. Nhưng cuối cùng, phải chăng đó chỉ là sự an ủi khi ngày chia tay Pep đang đến gần? Chức vô địch mùa này vẫn là vinh quang nhưng nó càng đẩy Pep đến sát hơn ngày rời Etihad trong những tiếng hô \”huyền thoại\”.

Áp lực muốn duy trì thành công của Man City thời hậu Pep Guardiola có thể khiến họ đưa ra nhiều quyết định sai lầm như Man United bổ nhiệm Moyes. Mọi thứ chân đế của M.U luôn vững vàng nhưng cũng không đủ để Moyes đứng vững. Trong bóng đá, tính tiếp nối chu kỳ chưa bao giờ đơn giản, không thể lấy các điều kiện tốt đang có để chắc chắn về một tương lai thành công. Chu kỳ của Pep với Man City không dài bằng Sir Alex với Man United nhưng nó vinh quang không kém gì về tần suất giành danh hiệu.

Ngay từ lúc này, những cái tên được coi là ứng viên đã bắt đầu được liệt kê như Mauricio Pochettino, Brendan Rodgers, Julian Nagelsmann, Mikel Arteta hay Patrick Vieira. Họ là những người tiềm năng, hệt như tâm thế của Pep trước khi nhận nhiệm vụ tại Barcelona ngày trước. Thế nhưng, bóng đá 20 năm qua đã thay đổi quá nhiều, không còn chỗ cho các chiến lược gia thời gian để xây dựng chiến lược. Nếu Pep của gần 20 năm trước nhận Man City hiện nay, chưa chắc đã thành công nếu không có những kinh nghiệm tại Barca hay Bayern trước đó.

Man City có thể sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn thời hậu Pep Guardiola, vấn đề nhanh hay chậm để thoát khỏi nó. Túi hầu bao của các ông chủ Ả Rập có thể vô đáy nhưng nhìn vào PSG để biết, dù có hàng núi tiền, chức vô địch Champions League không phải cứ làm đúng công thức sẽ giành được. Nếu Pep không thể có nổi Champions League trước khi rời Etihad, người kế tiếp có đủ tầm để làm chuyện đó không? Hay chỉ riêng Premier League cũng không đủ sức để thực hiện?