05/28/2022

Man United sa thải Solskjaer: Ai cũng hiểu, chỉ là không nói ra…

Ole Gunnar Solskjaer cuối cùng cũng nói ra vấn đề ở Manchester United, điều ông và ai cũng hiểu…

Một quyết định muộn màng

Lịch sử câu lạc bộ Manchester United có thêm ngày 20.11 là một dấu mốc quan trọng nữa. Không phải niềm vui mà là một ngày buồn. Ban lãnh đạo quyết định chia tay huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer.

Đây là một quyết định phần lớn cổ động viên của Quỷ đỏ mong chờ – thậm chí từ rất lâu rồi, nhưng khi nó xảy đến, lại có một cảm giác gì đó lẫn lộn trong cảm xúc. Cũng khá giống như cái ngày Arsenal tuyên bố Arsene Wenger sẽ chia tay – mặc dù Solskjaer không bao giờ có được vị thế như vậy, thông tin về chuyện Solsa sẽ không còn ngồi trên ghế chỉ đạo nữa lại dẫn tới thứ cảm xúc vừa thương, vừa tội, vừa vui, vừa buồn, vừa hả hê nhưng lại vừa không thể cất tiếng cười to…

Đó là vì sự thất vọng được “duy trì ổn định” trong một thời gian dài. Tất cả đã muốn huấn luyện viên 48 tuổi chọn từ chức – một cách kết thúc nhẹ nhàng hơn, quý ông hơn, nhưng đổi lại, chính sự cố gắng mà ông thể hiện lại dẫn đến những cảm xúc tiêu cực về một con người thiếu sự tự trọng, không quyết đoán và cố bấu víu lấy vị thế của mình sau những năm tháng còn thi đấu…

Thương, nhưng không thể không giận!

1 tháng nữa là tròn 3 năm Solsa được chọn thay thế Jose Mourinho – tính cả giai đoạn tạm quyền, nhưng ngoại trừ vài tháng đầu thể hiện cực kỳ ấn tượng, hình ảnh của huấn luyện viên người Na Uy thực sự gây ám ảnh ở sân Old Traffod. Nó có thể đi vào giấc ngủ của từng Manucians…

3 năm, không danh hiệu nào (trong khi Louis van Gaal và Mourinho thời gian ngắn hơn nhưng vẫn mang Cúp về cho đội), dấu ấn của Solsa chỉ toàn là màu xám xịt. 4 trận bán kết thất bại trên 3 đấu trường, 1 trận chung kết cũng trở về với nỗi tủi hổ.

Trong khi bản thân Ban lãnh đạo, Solsa và nhiều người có tình yêu đặc biệt với câu lạc bộ, với cống hiến của Solsa khi còn là cầu thủ, cố gắng dùng cách diễn đạt “tiến bộ” để nói về hành trình của ông cùng Man United thì những gì diễn ra ở mùa giải này là một cái tát trời giáng.

Sự “tiến bộ” được nâng cấp thêm bằng Cristiano Ronaldo, Raphael Varane, Jadon Sancho, nhưng cách thể hiện của Quỷ đỏ lại là sự đi ngược với mọi kỳ vọng… Nó nhạt nhòa, hỗn loạn, như một dàn nhạc mà ai cũng muốn thể hiện hết khả năng của mình chứ không đồng điệu dưới tay của một huấn luyện viên “nghĩ cũng tội mà thôi cũng kệ”.

Ai cũng hiểu, chỉ một người không hiểu?

Cho đến khi biết chắc rằng mình sẽ kết thúc công việc ở Old Trafford, Solskjaer mới nói ra điều mà ở bên ngoài, người ta đã nói đến từ lâu. “Có gì đó không ổn ở Man United”, ông nói vậy.

Solsa biết điều đó từ khi nào? Thực ra, không phải là Solsa không hiểu mà chỉ… cố tình thể hiện rằng mình không hiểu. Chỉ là ông không nói ra mà thôi. Truyền thông Anh có đủ cách để tìm hiểu những chuyện “thâm cung bí sử” và tin rằng, việc Solsa không từ chức là một cách để đối đầu với nhóm cầu thủ không còn tin tưởng ông, không còn đánh giá cao vị thế của ông tại sân Old Trafford, dù rất nhiều lần ông nói rằng “có quan hệ tốt với ban lãnh đạo”.

Giới chủ Mỹ đâu quan tâm đến kết quả. Nhiều người đặt vấn đề rằng, nếu ở các đội bóng khác, với huấn luyện viên khác, quyết định sa thải đã có từ lâu, nhưng tại sao họ một mực bênh Solsa? Một mực tin rằng, họ đang đi “đúng hướng”?

Vì với họ, tiền quan trọng hơn cả. Danh tiếng của Man United không mất đi chỉ vì một giai đoạn khủng hoảng, nhưng đổi lại, sự quan tâm của truyền thông, của cả thế giới có thể mang lại cho họ rất nhiều tiền…

Tiếp theo sẽ là gì?

Nếu theo đúng nhận định trên, tiền đã kiếm kha khá thì đây là lúc bắt đầu trở lại chu kỳ thành công. Giới chuyên môn đang đồn đoán về 2 cái tên nặng ký nhất có thể đến Old Trafford thế chỗ Solsa là Brendan Rodgers và Zinedine Zidane. Một người với triết lý rõ ràng, một người là sự đảm bảo cho những chiếc cúp, con đường nào thì cũng sẽ đưa Man United đến thành công, bởi uy tín, vị thế và trình độ của họ ở trên Solsa một (nếu không muốn nói là nhiều) bậc.

Nhưng câu chuyện gây đau lòng hơn là rất có thể, ngay cả khi không bổ nhiệm ai trong 2 cái tên kể trên mà để bộ đôi Darren Fletcher – Michael Carrick kết hợp dẫn dắt trong thời gian tới, Man United sẽ là một bộ mặt hoàn toàn khác.

Harry Maguire không còn những sai lầm ngớ ngẩn như thế, Marcus Rashford không còn thái độ như thế, dàn cầu thủ trẻ thể hiện sự tôn trọng và kết nối nhiều hơn với Cristiano Ronaldo, hay kể cả Paul Pogba được chơi theo cách “giải phóng”. Man United có thừa những phẩm chất đỉnh cao, chỉ là họ không muốn dùng khi Solskjaer còn ở đó…