05/19/2022

Mạng 5G gây nguy hiểm cho máy bay chở khách?

Trong tiến triển mới nhất, Verizon Communications và AT&T đã đồng ý hoãn triển khai chương trình 5G trong 2 tuần

Vậy họ tranh cãi những gì?

Đầu năm 2021, Mỹ đấu thầu băng thông 5G tầm trung cho các công ty điện thoại di động. Dải tần 3.7-3.98 GHz này còn được biết đến với tên gọi C-Band.

Vài tháng gần đây, các tổ chức hàng không Mỹ lên tiếng lo ngại về nguy cơ gây nhiễu thiết bị bay. Ngành hàng không sử dụng cao độ kế để đo độ cao. Thiết bị này giảm thiểu nguy cơ tai nạn hoặc va chạm nhờ cung cấp chính xác khoảng cách máy bay so với mặt đất.

Mạng 5G gây nguy hiểm cho máy bay chở khách? - ảnh 1

Các hãng hàng không lo ngại an toàn bay vì sự xuất hiện của mạng 5G

Cao độ kế radar hoạt động trong dải tần 4.2-4.4 GHz. Có nhiều lo ngại không có đủ bộ đệm cho các tần số mạng 5G. Các hãng hàng không đã cảnh báo nếu không có thỏa thuận về các biện pháp phòng ngừa an toàn, vấn đề này có thể làm gián đoạn đến 4% các chuyến bay hàng ngày.

\\n

Vậy còn nơi nào khác gặp vấn đề này ngoài Mỹ?

Việc triển khai các dịch vụ 5G ở những nơi khác đã được tiến hành rộng rãi mà không có lo ngại về an toàn hàng không, như châu Âu.

Năm 2019, EU đặt tiêu chuẩn cho tần số tầm trung mạng 5G nằm trong dải tần 3.4-3.8 GHz. Đến nay, mạng 5G được sử dụng ở nhiều trong số 27 quốc gia thành viên EU mà không gặp vấn đề gì.

Tại Hàn Quốc, tần số viễn thông cho mạng 5G là 3.42-3.7GHz. Và không có báo cáo nào về việc sóng vô tuyến bị gây nhiễu kể từ khi mạng 5G được thương mại hóa vào tháng 4.2019.