05/21/2022

Máy bay Airbus A340 lần đầu tiên hạ cánh xuống Nam Cực

Lần đầu tiên trong lịch sử, một chiếc máy bay Airbus A340 hạ cánh xuống Nam Cực.

Hi Fly, một công ty hàng không cao cấp, đứng sau chuyến bay Airbus A340 hạ cánh xuống Nam Cực. Công ty này chuyên cho  thuê cả máy bay, phi hành đoàn và chịu trách nhiệm xử lý vấn đề bảo hiểm, bảo trì và hậu cần khác.

Chuyến bay Hi Fly 801 đã cất cánh từ Cape Town, Nam Phi đến Nam Cực vào 2.11. 

Máy bay do Wolf\’s Fang – trại thám hiểm cao cấp mới trên lục địa cực nam của thế giới – ủy quyền và mang theo những vật dụng cần thiết đến khu nghỉ dưỡng. Wolf\’s Fang là dự án mới của công ty du lịch Nam Cực cao cấp White Desert.

Phi hành đoàn của Hi Fly 801 và chuyến trở lại Cape Town, Hi Fly 802 do cơ trưởng Carlos Mirpuri, đồng thời là phó chủ tịch của Hi Fly, dẫn dắt. 

Nhìn chung, chuyến bay khứ hồi cộng với chặng dừng ngắn ở Nam Cực để dỡ hàng mất khoảng 3 giờ và đi qua khoảng 4.630km.

Đường băng màu xanh băng tại Wolf\’s Fang được chỉ định là sân bay cấp C, dù về mặt kỹ thuật không phải là một sân bay. Điều này có nghĩa là chỉ có phi hành đoàn chuyên môn cao mới có thể bay đến địa điểm này vì những điều kiện đầy thách thức. 

Đường băng dài 3.000m, đủ để hạ cánh và dừng một chiếc A340 nặng trên sân bay. Dù đường băng màu xanh rất đẹp nhưng cũng có thể gây lo ngại cho các phi công vì độ chói. 

Chuyến bay đầu tiên tới Nam Cực được ghi lại trong lịch sử là một máy bay Lockheed Vega 1 vào năm 1928, do George Hubert Wilkins, một phi công quân sự và nhà thám hiểm người Australia, điều khiển. Chuyến bay này cất cánh từ đảo Deception ở quần đảo Nam Shetland do ông trùm xuất bản giàu có người Mỹ William Randolph Hearst tài trợ. 

Đến nay, không có sân bay nào ở Nam Cực, nhưng có 50 nơi hạ cánh và đường băng.

CNN lưu ý, vì phần lớn mọi người đến Nam Cực bằng tàu nên việc chứng kiến ​​chiếc A340 hạ cánh trên một đường băng chắc chắn sẽ rất ấn tượng. Thêm vào đó, chuyến bay này cũng có nghĩa là sẽ có nhiều cuộc hạ cánh khác tương tự trong tương lai.