07/02/2022

Máy tính và NFT người tạo Wikipedia được đấu giá tới gần 1 triệu USD

Chiếc máy tính được sử dụng để lập trình lên Wikipedia và bản NFT bài đăng đầu tiên trên trang này vừa được bán đấu giá lên tới gần 1 triệu USD.

Theo France24, một bản NFT tưởng nhớ người sáng lập Wikipedia Jimmy Wales và chiếc máy tính mà ông sử dụng khi lập trình nền tảng này đã được bán với tổng giá trị gần 1 triệu USD trong cuộc đấu giá hôm 15.12 tại nhà đấu giá Christie’s.

Christie\’s đã bán phiên bản NFT – Non-Fungible Tokens – của hình ảnh bài đăng đầu tiên trên Wikipedia của Wales: \”Xin chào thế giới\” với giá 750.000 USD và Strawberry iMac với giá 187.500 USD.

Strawberry iMac là chiếc máy tính cá nhân mà ông đã \”sử dụng để phát triển và nghiên cứu vào thời điểm ra mắt trang web vào ngày 15.1.2001\”, Christie\’s cho biết.

Mẫu NFT, được trình bày ở định dạng JPEG, có tính tương tác, với người mua có thể chỉnh sửa trang, \”có thể được đặt lại bằng bộ đếm thời gian để hoàn nguyên về trạng thái ban đầu\”, Christie\’s cho hay.

Một phần số tiền thu được từ việc bán hàng sẽ giúp tài trợ cho dự án WT.Social của Wales, một mạng xã hội \”thay thế không độc hại\” sử dụng mô hình không có quảng cáo.

Là loại hình nghệ thuật mới được yêu thích bởi một số nhà sưu tập và nhà đầu tư, NFT đã trở thành mặt hàng chủ lực của các nhà đấu giá và thị trường nghệ thuật.

Một mã nguồn NFT của World Wide Web đã được bán vào tháng 7 với giá 5,4 triệu USD tại Sotheby\’s, trong khi tác phẩm kỹ thuật số của nghệ sĩ người Mỹ Beeple đã thu về 69,3 triệu USD vào tháng 3 tại Christie\’s, một kỷ lục của NFT.

Cũng trong ngày 15.12, Christie\’s thông báo bán đấu giá chiếc áo chống đạn được mặc bởi siêu sao nhạc rap Kanye West trong bữa tiệc đánh dấu việc phát hành album \”Donda\” năm 2021 của anh.