05/27/2022

Mẹo giảm ho, rát họng \”thần tốc\” tại nhà

Ho, rát họng là một trong những tình trạng bệnh phổ biến nhất mỗi đợt chuyển mùa. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục đơn giản, giúp bạn làm dịu được tình trạng khó chịu này ngay tại nhà.

Súc miệng bằng nước muối

Theo một nghiên cứu tiến hành năm 2013, thói quen súc miệng bằng nước muối có khả năng ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp.

Tác dụng này bắt nguồn từ việc nước muối có thể giảm thiểu sưng tấy và đau rát nơi cổ họng. Áp dụng phương pháp này, bạn có thể tham khảo công thức 1/2 thìa muối kết hợp cùng một cốc nước ấm và lưu ý chỉ nên sử dụng với trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Sử dụng mật ong

Một nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy những người có thói quen tiêu thụ một thìa mật ong 2 lần 1 ngày kết hợp cùng các phương pháp điều trị đau họng thông thường khác sẽ có khả năng hồi phục nhanh hơn. Đồng thời các triệu chứng diễn ra cũng bớt nghiêm trọng và khó chịu hơn.

Với phương pháp này, bạn có thể sử dụng kết hợp mật ong và nước ấm để tạo thành trà mật ong hoặc mật ong và hoa cúc bởi loại hoa này cũng có khả năng làm giảm đau họng.

Uống thuốc giảm đau

Theo Jonathan M.Lee, giáo sư phẫu thuật tại Đại học Pennsylvania, các loại thuốc giảm đau như acetaminophen và ibuprofen có chức năng giảm đau rát và sưng tấy ở cổ họng. Chúng có thể ngăn ngừa cơ thể sản sinh ra các tác nhân gây viêm nhiễm gọi là prostaglandin. Tuy nhiên, nếu bạn mới sinh con từ khoảng 6 tháng trở xuống, bạn không nên áp dụng phương pháp này.

Uống đủ nước

Khi bị ốm, cơ thể bạn mất nước nhiều hơn do chất nhờn tiết ra hoặc do đổ mồ hôi khi sốt. Uống nhiều nước sẽ đảm bảo cho cơ thể vận hành một cách trơn tru và hiệu quả nhất.

Đặc biệt, uống nước ấm còn có khả năng làm dịu cổ họng, từ đó giảm cơn ho, đặc biệt là những loại trà thảo mộc không chứa caffeine và tốt cho sức khỏe.