06/30/2022

Méo mặt vì lỗ nặng, giá vàng \”bốc hơi\” do lo ngại Fed sẽ sớm tăng lãi suất

Giá vàng thế giới đang phản ứng với thông tin chỉ số sản xuất Hoa Kỳ tăng cao kỷ lục trong 11 năm. Ngoài lạm phát, giá vàng vẫn còn phải chờ đợi thêm nhiều tín hiệu từ Fed để bứt phá.

Chỉ còn chưa đầy 24 giờ trước khi cuộc họp FOMC cuối năm kết thúc, những người tham gia thị trường tiếp tục giữ vững quan điểm \”diều hâu\” về phía Cục Dự trữ liên bang trong việc chống lại lạm phát gia tăng.

Chốt phiên hôm nay, giá vàng thế giới niêm yết ở mốc 1.770,3 USD/ounce. Tính đến lúc 5h30 theo giờ EST, hợp đồng vàng tương lai hoạt động tích cực nhất giảm 16,70 USD và cố định ở 1.771,50 USD.

Thị trường đang phản ứng với việc tăng giá sản xuất tại Hoa Kỳ bởi mức tăng này sẽ củng cố thêm căng thẳng lạm phát hiện tại.

Theo đó, Bộ Lao động Hoa Kỳ báo cáo rằng giá sản xuất đã tăng 0,8% trong tháng 11. Điều này đẩy chỉ số giá sản xuất hàng năm lên 9,6%.

Đồng thời, tỉ lệ lạm phát cơ bản tăng 0,7% lên 6,9% so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo tuần trước công bố chỉ số CPI đã tăng vọt lên 6,9% tính đến hết tháng 11, mức tăng kỷ lục kể từ tháng 6 năm 1982.

Nhìn chung, những dữ liệu gần đây chỉ ra rằng lạm phát sẽ tiếp tục tăng mạnh và có thể còn dai dẳng hơn so với dự đoán của Fed trước đó.

Theo các chuyên gia, giá sản xuất tại Mỹ tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 11 do hạn chế về nguồn cung vẫn tiếp diễn. Đây là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ khi chỉ số này được sửa đổi cách đây 11 năm. Chỉ số tăng ủng hộ quan điểm rằng lạm phát có thể vẫn \”cao một cách khó chịu\” trong thời gian tới.

Tình trạng thiếu lao động kéo dài cộng với giá cả tăng cao chắc chắn sẽ đẩy nhanh mức lạm phát kỷ lục hiện tại và sẽ làm tăng khả năng Fed đẩy nhanh tiến độ \”taper\” để phù hợp với việc tăng lãi suất khi họ bắt đầu tăng lãi suất của Fed sớm hơn dự đoán.

Ngày mai, thông tin về cuộc họp sẽ được hé lộ. Giới phân tích đang có quan điểm trái chiều về việc Fed sẽ tăng lãi suất bao nhiêu lần trong năm tới. Các ước tính nằm trong khoảng từ 2 đến nhiều nhất là 4 lần điều chỉnh.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS đã tổng kết tâm lý thị trường với nhận định: \”Giới đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang sắp tới để xem ngân hàng trung ương phản ứng như thế nào khi lạm phát tăng cao. Điều này sẽ dẫn đến biến động giá lớn hơn\”.

Với dữ liệu cho thấy áp lực lạm phát đang tiếp tục tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang rất có thể sẽ hành động không mấy dễ chịu và \”diều hâu\” liên quan đến chính sách tiền tệ đã được điều chỉnh của họ.