05/28/2022

Mở lại hành lang nhân đạo, chuẩn bị đàm phán Nga-Ukraina

Hành lang nhân đạo ở các thành phố đông nam Ukraina là Mariupol và Volnovakha được mở trở lại ngày 6.3.

\”Các hành lang nhân đạo ở Mariupol và Volnovakha mở cửa trở lại vào sáng 6.3\” – hãng thông tấn TASS dẫn lời phó lãnh đạo lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Eduard Basurin cho biết.

\”Chúng tôi vẫn hy vọng rằng những chỉ huy Ukraina chịu trách nhiệm bảo vệ các địa phương đông dân cư sẽ chỉ đạo cấp dưới của họ mở lối để thường dân có thể sơ tán\” – ông Basurin nói.

Một số hoài nghi về các hành lang nhân đạo đã tăng lên sau khi chính quyền Ukraina tạm dừng việc sơ tán dân thường hôm 5.3, với lý do Nga vi phạm lệnh ngừng bắn.

Nga đã đồng ý ngừng bắn vào ngày 5.3 để cho phép dân thường rời khỏi Mariupol và Volnovakha một cách an toàn. Hai thành phố này đã hứng chịu pháo kích nặng nề trong những ngày qua.

Tuy nhiên, các cuộc sơ tán bị tạm dừng, các nhà chức trách Ukraina cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận khi tiếp tục các cuộc tấn công, khiến hàng nghìn dân thường bị mắc kẹt trong tình trạng ngày càng nghiêm trọng. Phía Nga cũng cáo buộc Ukraina vi phạm lệnh ngừng bắn.

Một nỗ lực khác nhằm mở hành lang nhân đạo cho dân thường ở thành phố Mariupol cũng sẽ bắt đầu lúc 12 giờ đêm giờ địa phương – Thống đốc vùng Donetsk, Pavlo Kyrylenko, cho biết trên tài khoản Twitter chính thức. Lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ 10 giờ sáng đến 9 giờ tối ngày 6.3 theo giờ địa phương.

Nga-Ukraina đàm phán vòng ba

Nhà đàm phán Ukraina David Arakhamia cho biết trong một bài đăng trên Facebook hôm 5.3 rằng, vòng đàm phán thứ ba giữa Nga và Ukraina dự kiến diễn ra vào ngày 7.3.

Phía Nga tỏ ra kém dứt khoát hơn, chỉ nói rằng các cuộc đàm phán có thể bắt đầu vào thứ Hai (7.3).

Các phái đoàn từ Ukraina và Nga đã có hai vòng đàm phán kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự vào nước láng giềng hôm 24.2. Ukraina cho biết các cuộc đàm phán đã không mang lại kết quả nhưng họ sẽ tiếp tục theo đuổi đối thoại.

Hãng thông tấn Nga Interfax sau đó dẫn lời nhà đàm phán Nga Leonid Slutsky cho biết \”vòng thứ ba thực sự có thể diễn ra trong những ngày tới, có thể là vào ngày 7.3\”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, nỗ lực của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky kêu gọi sự giúp đỡ trực tiếp của NATO không giúp gì cho các cuộc đàm phán giữa hai bên, nhưng Nga đã sẵn sàng cho vòng đàm phán thứ ba.

Trước đó, hôm 4.3, NATO đã từ chối lời kêu gọi của ông Zelensky về việc lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraina, khiến Tổng thống Ukraina nói rằng liên minh đã bật đèn xanh cho Nga để tiếp tục chiến dịch ném bom.

Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba hôm 5.3 cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhưng chỉ khi chúng \”có ý nghĩa\”.

Điện Kremlin nói rằng, tiến triển trong các cuộc đàm phán sẽ phụ thuộc vào phản ứng của Kiev đối với quan điểm của Mátxcơva về cách kết thúc chiến tranh, vốn đã được chuyển tới Ukraina hôm 3.3.