08/08/2022

Moderna phát triển vaccine tăng cường cho biến thể COVID-19 mới

Moderna cho biết đang kiểm tra việc sử dụng liều lượng cao hơn vaccine hiện có của mình để chống lại chủng mới.

Công ty dược phẩm Mỹ Moderna cho biết sẽ phát triển một liều vaccine tăng cường chống lại biến thể Omicron mới. Moderna cho hay, đây là một trong ba chiến lược mà công ty đang thực hiện để giải quyết mối đe dọa này, bao gồm tăng liều lượng vaccine hiện có.

“Các đột biến trong biến thể Omicron đang rất được quan tâm và chúng tôi đã làm việc nhanh nhất có thể để thực hiện chiến lược của mình nhằm giải quyết biến thể này\” – Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel cho biết.

Theo Moderna, thông báo này là một phần của chiến lược nghiên cứu liều lượng tăng cường cụ thể cho các biến thể đang được quan tâm.

“Vào năm 2020-2021, công ty cũng đã nghiên cứu liều tăng cường cho các biến thể Delta và Beta. Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rằng để chống lại đại dịch, chủ động đối mặt với sự tiến hóa của virus là điều bắt buộc” – ông Bancel nói.

Với khả năng rất dễ lây lan, biến thể mới đang gây ra mối đe dọa toàn cầu khi nó đã lan ra bên ngoài Nam Phi, kéo theo hàng loạt biện pháp hạn chế với nước này.

Phòng thí nghiệm của BioNTech, công ty Đức đã phát triển một loại vaccine cùng với Pfizer cho biết họ đang nghiên cứu biến thể mới vào ngày 26.11. Công ty này cho biết họ sẽ cần một vài tuần nữa để đánh giá khả năng của vaccine.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) hôm thứ Sáu cho biết còn \”quá sớm\” để lập kế hoạch điều chỉnh vaccine cho biến thể Omicron.