05/21/2022

Một số trường hợp cần lưu ý khi ăn rau củ

Rau củ thực sự là chìa khóa để giảm cân, ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, nếu gặp những tình trạng sức khỏe sau đây, bạn cần cắt giảm các thực phẩm này trong bữa ăn của mình.

Đầy hơi, chướng bụng

Tình trạng dư thừa khí có thể xảy ra khi bạn nạp vào quá nhiều chất xơ. Các loại rau được cho là gây ra đầy hơi và chướng bụng do hàm lượng chất xơ cao bao gồm: bông cải xanh (súp lơ), cải Brussels, bắp cải và măng tây. 

Hội chứng ruột kích thích

Hạn chế chất xơ từ rau củ có thể ngăn ngừa các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như đầy hơi, đau bụng, chuột rút và tiêu chảy. Khi mắc các hội chứng về ruột, bạn phải tìm hiểu những gì bạn có thể dung nạp trong chế độ ăn uống của mình. 

Suy thận

Theo chuyên gia, những người bị bệnh thận mãn tính hoặc suy thận nên tránh các loại rau chứa nhiều kali và photpho, vì thận không có khả năng loại bỏ các yếu tố đó khỏi máu. 

Cụ thể, các loại rau củ người suy thận nên tránh bao gồm khoai lang, khoai tây thường, măng tây, nấm và cải Brussels.

Ợ nóng

Nếu bạn bị chứng ợ nóng, bạn nên tránh xa cà chua và các sản phẩm từ cà chua có tính axit. Lý do là khi axit trong dạ dày gặp thức ăn có tính axit, các triệu chứng ợ chua khó chịu và bệnh trào ngược sẽ trở nên tồi tệ hơn. 

Để xác định thực phẩm nào khiến thực quản của bạn khó chịu, bạn nên ghi nhật ký thực phẩm để theo dõi những gì bạn ăn và cảm giác của bạn sau đó.

Trước hoặc sau phẫu thuật đường tiêu hoá

Sau khi phẫu thuật đường tiêu hóa, chẳng hạn như cắt bỏ ruột, hầu hết bệnh nhân sẽ phải kiêng rau từ hai đến sáu tuần sau khi phẫu thuật, theo chỉ định của bác sĩ, để ruột có thời gian lành lại.