05/27/2022

Muốn thay đổi hệ thống tiền thưởng, Novak Djokovic đối đầu ATP

Novak Djokovic nói rằng \’không ai lắng nghe\’ khi anh nỗ lực cho một cơ cấu tài chính tốt hơn cho những tay vợt chuyên nghiệp…

Cách đây vài năm, Novak Djokovic là một trong những người tham gia thành lập Hiệp hội các tay vợt chuyên nghiệp (PTPA). Đồng hành cùng anh là các tay vợt chuyên nghiệp khác và những nhân vật hàng đầu trong thế giới kinh doanh. Mục đích thành lập PTPA là cố gắng tạo ra hệ thống phân chia tài chính đồng đều hơn, tác động đến cách phân phối tiền thưởng và phần thưởng tài chính trong quần vợt chuyên nghiệp.

Quần vợt khác với các môn thể thao khác ở chỗ, nhiều giải đấu là các tổ chức tự điều hành, những người có toàn quyền kiểm soát cách họ dành tiền thưởng cho các tay vợt. Đáng chú ý nhất là 4 giải Grand Slam, khi họ có quyền tự do trả bất cứ thứ gì họ muốn cho những người tham gia. Djokovic cảm thấy rằng, hệ thống này cần phải thay đổi để người chơi có thể trở thành một phần quan trọng hơn trong quá trình đưa ra quyết định này. 

Trên kênh Sport Klub của Serbia, Djokovic nói: “Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy những câu chuyện trên các phương tiện truyền thông về việc có bao nhiêu người kiếm sống nhờ môn thể thao này. Mọi người đang nói về việc Djokovic, Federer và Nadal kiếm được bao nhiêu. Mặt khác, không ai đề cập đến việc quần vợt là môn thể thao phổ biến thứ ba trên toàn cầu, nhưng nó nằm ngoài top 10 khi nói đến thu nhập của người chơi so với các môn thể thao khác. Chỉ có 350-400 người chơi hàng đầu (trên cả hai Tour) có thể kiếm sống bằng môn thể thao này.

PTPA và mọi thứ chúng tôi cố gắng làm đều vì lợi ích của các tay vợt nữ, nam đang nỗ lực để tiếng nói của họ được lắng nghe, nhưng không ai lắng nghe: giới thượng lưu luôn quan tâm giới thượng lưu, đó là cách diễn ra. Nhưng có một người nhỏ bé đến từ Serbia đang cố gắng tạo ra sự khác biệt.

Tôi tôn trọng ATP và cấu trúc, tôi là một phần của nó và tôi đã kiếm sống nhờ các giải đấu ATP, cùng với các giải Grand Slam. Tôi cố gắng đóng góp theo cách riêng của mình vào tiến trình của ATP Tour, tôi nhận thức được vai trò đó của mình.

Mặt khác, không có gì bí mật khi hệ thống này không hoạt động tốt cho các tay vợt. Chúng ta cần tìm ra cách để nhiều người chơi có thể kiếm sống nhờ quần vợt, chúng ta phải làm tốt hơn và phải công khai nói về nó thường xuyên hơn. Tôi không có vấn đề với nó, bởi vì nếu không sẽ không ai nói cả”.

Djokovic vừa kết thúc mùa giải 2021 với chức vô địch Paris Masters và dừng chân tại bán kết ATP Finals. Nole cũng mới xác lập kỷ lục là tay vợt 7 lần kết thúc năm với vị trí số 1 thế giới.