06/30/2022

Mỹ cân nhắc cấm nhập khẩu dầu của Nga mà không có đồng minh

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc liệu có nên cấm nhập khẩu dầu của Nga vào Mỹ mà không có sự tham gia của các đồng minh ở Châu Âu, ít nhất là ban đầu, hay không.

Bloomberg dẫn một nguồn tin bí mật cho hay, Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định về lệnh cấm nhập khẩu dầu. Giới chức Mỹ đã bàn bạc kỹ lưỡng với các đồng minh về lệnh cấm, đồng thời tìm ra phương án chuẩn bị cho các tác động có thể xảy ra. 

Giá dầu ngày 7.3 đã tăng vọt lên mức 139 USD/thùng tại Châu Á sau khi có thông tin cho rằng chính quyền của ông Biden đang cân nhắc lệnh cấm vận dầu thô Nga, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong một thị trường vốn đang biến động. Dầu thô Brent đã tăng tới 18% trước khi kết thúc đà tăng.

Các quan chức chính quyền tuần trước cũng đã thảo luận với đại diện ngành công nghiệp dầu khí Mỹ về cách lệnh cấm có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ và nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 6.3 thông tin, Hạ viện đang xem xét luật cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm năng lượng của Nga, để nhằm cô lập Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 6.3 cũng nói rằng Mỹ và các đồng minh Châu Âu đang thảo luận về lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, nhằm thắt chặt sức ép kinh tế đối với Tổng thống Vladimir Putin. Nguồn cung dầu sẽ phải được đảm bảo nếu một biện pháp như vậy được áp dụng, theo ông Blinken.

Mỹ và Châu Âu rất khó để đưa ra các lệnh trừng phạt nhắm vào khí đốt và dầu mỏ của Nga, do lo ngại về tác động kinh tế, bao gồm sự phụ thuộc nhiều hơn của Châu Âu vào dầu mỏ của Nga và đặc biệt là khí đốt tự nhiên. 

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã ám chỉ về khó khăn trong việc giảm sự phụ thuộc của Liên minh Châu Âu vào nhiên liệu hóa thạch của Nga trong ngắn hạn. \”Chúng tôi đang thảo luận về cách làm thế nào để đẩy nhanh đầu tư vào năng lượng tái tạo, làm thế nào để đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng của chúng tôi\” – bà nói với CNN ngày 7.3.

Thượng nghị sĩ Mỹ Joe Manchin – người ủng hộ dự luật áp đặt hạn chế – hôm 6.3 đề xuất Mỹ nên thực hiện một mình.