05/24/2022

Mỹ cấp phép tiêm vaccine COVID-19 nhắc lại cho tất cả mọi người từ 18 tuổi

Mỹ cấp phép tiêm liều nhắc lại vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna cho tất cả những người từ 18 tuổi trở lên hôm 19.11.

Tiêm vaccine COVID-19 nhắc lại ở Mỹ trước đây được cung cấp cho những người trên 65 tuổi bị suy giảm hệ miễn dịch, những người có nguy cơ mắc bệnh nặng và những người làm nghề có nguy cơ cao, AFP đưa tin.

Quyết định mới \”giúp cung cấp sự bảo vệ liên tục chống COVID-19, bao gồm cả những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, như nhập viện và tử vong\”, lãnh đạo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Janet Woodcock cho biết. 

Giám đốc điều hành Moderna Stephane Bancel nhận định, quyết định cấp phép tiêm liều nhắc lại cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên ở Mỹ diễn ra vào thời điểm quan trọng khi bước vào mùa đông và số ca mắc COVID-19, số ca nhập viện tăng khắp đất nước. 

Theo FDA, quyết định được đưa ra dựa trên dữ liệu về phản ứng miễn dịch mạnh mẽ từ hàng trăm người đã tiêm 2 loại vaccine này. 

Pfizer cũng đã thực hiện thử nghiệm lâm sàng với 10.000 người trên 16 tuổi. Kết quả cho thấy, liều nhắc lại giúp hiệu quả chống lây nhiễm có triệu chứng hơn 95% so với những người không dùng liều nhắc lại. 

Cả vaccine Pfizer và Moderna đều sẵn có cho những người Mỹ từ 18 tuổi trở lên sau 6 tháng tiêm xong 2 liều chính. 

Vaccine liều nhắc lại của Pfizer được định lượng là 30 microgam, bằng với liều chính, trong khi vaccine liều nhắc lại của Moderna là 50 microgam, bằng một nửa liều chính. 

Những người tiêm vaccine đơn liều Johnson & Johnson đủ điều kiện để tiêm liều nhắc lại 2 tháng sau khi tiêm liều chính. 

Quyết định tiêm liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên ở Mỹ được đưa ra trong bối cảnh số ca COVID-19 tăng nhanh trên toàn quốc, đạt trung bình 88.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong đợt lây nhiễm thứ 5 ở Mỹ, theo dữ liệu mới nhất.