05/25/2022

Mỹ điều chỉnh cảnh báo đi lại lên mức cao nhất với 2 nước Châu Âu

CDC và Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22.11 khuyến cáo người dân không đi du lịch đến Đức và Đan Mạch do tình trạng gia tăng lây lan COVID-19 tại đây.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) nâng cảnh báo đi lại lên \”Cấp độ 4: Rất cao\” cho Đức và Đan Mạch, khuyên người Mỹ không đi tới 2 quốc gia Châu Âu này. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra khuyến cáo \”Không đi du lịch\” đồng thời cho cả hai quốc gia.

CDC hiện đang liệt kê khoảng 75 điểm đến trên toàn thế giới ở cấp độ 4, với nhiều quốc gia Châu Âu nằm trong danh sách này – gồm Áo, Anh, Bỉ, Hy Lạp, Na Uy, Thụy Sĩ, Romania, Ireland và Cộng hòa Czech.

Reuters đưa tin hôm 22.11 cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói với các nhà lãnh đạo trong đảng bảo thủ của bà rằng các biện pháp đang được triển khai để ngăn chặn tình trạng lây lan virus trong nền kinh tế lớn nhất Châu Âu hiện là không đủ và cần phải có hành động mạnh mẽ hơn.

Số ca nhiễm ở Đức đang tăng vọt, đặc biệt là ở những người cao tuổi đã tiêm đầy đủ 2 liều vaccine COVID-19 từ đầu năm 2021 và ở những trẻ em không đủ điều kiện tiêm chủng.

Đầu tháng 11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các nước Châu Âu phải nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn virus lây lan thêm giữa bối cảnh số ca tử vong và ca mắc mới tăng cao.

Tiến sĩ Hans Kluge, Giám đốc khu vực Châu Âu của WHO, cảnh báo tỉ lệ lây truyền hiện tại ở 53 quốc gia Châu Âu đang ở mức \”đáng lo ngại\” với số lượng ca mắc mới ở mức gần kỷ lục và trầm trọng hơn do biến thể Delta gây ra. Ông Kluge nói: “Chúng ta phải thay đổi chiến thuật của mình, từ ứng phó với sự gia tăng của COVID-19 sang ngăn chặn không cho chúng lây lan ngay từ đầu\’\’.

Đức đã quyết định hạn chế phần lớn sinh hoạt công cộng ở những khu vực mà bệnh viện đang lấp đầy bệnh nhân COVID-19.

Nước láng giềng Áo ngày 22.11 chính thức bước vào một đợt tái phong tỏa COVID-19 trên toàn quốc sau khi công bố vào tuần trước. 

Hôm 22.11, CDC Mỹ đồng thời đã hạ cấp cảnh báo đi lại từ cấp độ 4 xuống cấp độ 3, tương đương với rủi ro đi lại thấp, cho Israel, Aruba, Quần đảo Virgin thuộc Mỹ, Curacao và Guadeloupe.