05/23/2022

Mỹ, Nhật đối phó 'thách thức' từ Trung Quốc, Triều Tiên

Mỹ, Nhật đối phó \'thách thức\' từ Trung Quốc, Triều Tiên - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gặp trực tuyến với Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi hôm 6.1.

bộ ngoại giao mỹ

Quan điểm trên được đưa ra trong thông cáo chung sau cuộc họp trực tuyến 2+2 giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Mỹ và Nhật. Thông cáo bày tỏ lo ngại về nỗ lực của Trung Quốc trong việc “phá hoại trật tự dựa trên luật pháp” dẫn đến “các thách thức về chính trị, kinh tế, quân sự và công nghệ trong khu vực và trên thế giới”. Thông cáo còn bày tỏ quan ngại về các vấn đề nhân quyền ở Tân Cương, Hồng Kông và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan. Sau thông cáo trên, Trung Quốc đã chính thức gửi khiếu nại với Mỹ và Nhật.

Trước cuộc họp trên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay 2 bên sẽ hướng đến thỏa thuận mới về phòng vệ nhằm đối phó các mối đe dọa mới nổi, bao gồm về năng lực bội siêu thanh và không gian.

\\n

Ông cho rằng 2 nước cần phát triển các công cụ mới, sau khi viện dẫn việc Nga tập trung quân gần biên giới Ukraine, “hành động khiêu khích” của Bắc Kinh đối với Đài Loan và cuộc phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên, được cho là tên lửa bội siêu thanh.

Trong một diễn biến khác, dự kiến HĐBA LHQ sẽ họp kín vào ngày 10.1 theo đề nghị của Mỹ, Pháp và Anh để thảo luận về vụ phóng trên.