08/08/2022

Mỹ vội vàng hành động trước nguy cơ biến thể COVID-19 mới

Mỹ đã chính thức bước chân vào danh sách các quốc gia hạn chế du khách đến từ miền nam Châu Phi trong nỗ lực làm chậm sự lây lan biến thể COVID-19 mới.

Theo New York Times, chính quyền Mỹ đã ra thông báo hạn chế đi lại với các chuyến bay tới từ Nam Phi và bảy nước láng giềng. Hành động này diễn ra trong nỗ lực kiểm soát sớm biến thể COVID-19 mới của Mỹ.

Bắt đầu từ ngày 29.11, du khách từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ, các quan chức nước này cho biết.

Tại New York, Thống đốc Kathy Hochul hôm 26.11 cũng đã tuyên bố \”tình trạng thảm họa khẩn cấp\” sau khi tỉ lệ mắc và nhập viện vì COVID-19 tăng cao. Bà cũng cho biết, dù hiện nay chưa có trường hợp được ghi nhận trong tiểu bang nhưng các nhà chức trách vẫn đang cảnh giác cao độ, theo Reuters đưa tin.

Trong tình hình biến thể mới đang lan rộng và cuộc họp tại Tổ chức Thương mại Thế giới tại Geneva bị bắt buộc phải tạm hoãn, Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục kêu gọi các nước từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine COVID-19.

\”Tin tức về biến thể mới này làm rõ hơn hết lý do tại sao đại dịch này sẽ không kết thúc cho đến khi chúng ta tiêm chủng toàn cầu. Nó cũng nhấn mạnh việc phải tiến hành từ bỏ các biện pháp sở hữu trí tuệ với vaccine COVID-19 càng nhanh càng tốt\”, Biden nói trong một tuyên bố.

Chính quyền Biden hiện đang phải đối mặt với những chỉ trích mới về việc không cung cấp vaccine cho các nước nghèo trong khi cung cấp các mũi tiêm nhắc lại miễn phí cho người Mỹ, sau khi biến thể mới có tên Omicron được xác định.