05/26/2022

Nam Phi đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 4 do chủng Omicron

Biến thể này được phát hiện lần đầu tiên ở miền nam châu Phi vào tháng trước. Sau phát hiện này, nhiều nơi trên thế giới đã ra thông báo cấm hoặc hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan của chủng mới.

Ông Phaahla hy vọng rằng biến thể này có thể được kiểm soát và không làm quá nhiều người chết.

Số ca mắc Covid-19 ở Nam Phi đã tăng gần 4 lần trong 4 ngày qua, gây lo ngại về khả năng lây lan của biến thể Omicron trong bối cảnh nước này bước vào đợt lây nhiễm thứ 4.

Ông Joe Phaahla cho biết: \”Họ đã cảnh báo rằng biến thể nói chung sẽ dễ lây lan hơn nhưng hầu như sẽ ít nghiêm trọng hơn. Hôm nay chúng tôi bước vào làn sóng Covid-19 thứ tư với biến thể mới\”.

Nam Phi đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 4 do chủng Omicron - ảnh 1

Một phụ nữ được tiêm vắc xin Covid-19 ở TP. Johannesburg, Nam Phi

the new york times

Bộ trưởng Y tế Nam Phi kêu gọi người dân tiêm phòng đầy đủ, đồng thời nói thêm rằng nước này có thể kiểm soát đợt dịch mới mà không cần có các hạn chế chặt chẽ hơn trong dịp Giáng sinh.

\\n

Ngày 2.12, giới chức y tế Nam Phi cho biết biến thể mới có nguy cơ tái nhiễm cao gấp ba lần so với Delta và Beta. Bằng chứng là nó có \”khả năng tránh miễn dịch từ việc mắc bệnh trước đó\”.

Nhà khoa học hàng đầu Michelle Groome thuộc Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm của Nam Phi trong cuộc họp báo cho biết nước này đang phải đối mặt với sự gia tăng số ca mắc Omicron \”chưa từng có\” trong thời gian ngắn.

Bà cũng nói rằng các ca nhiễm có xu hướng chuyển từ nhóm trẻ sang nhóm tuổi già hơn.

Bộ Y tế tỉnh Gauteng cho biết họ đang tìm hiểu lý do tại sao các ca bệnh cũng gia tăng ở những người trẻ tuổi và phụ nữ mang thai.

Vào cuối tháng 11, Omicron đã được WHO xếp vào danh sách biến thể đáng lo ngại và giới khoa học hiện vẫn đang thu thập thêm dữ liệu để xác định mức độ lây lan, mức độ nghiêm trọng của nó.