05/27/2022

Não bộ sẽ già thêm 2 tuổi nếu uống một lít bia mỗi đêm?

Nghiên cứu mới cho rằng uống 1 ly rượu vang hoặc một lít bia mỗi đêm ở độ tuổi trung niên có thể khiến não của bạn già đi 2 tuổi. Điều này trái với quan niệm trước đây về việc uống rượu ở mức độ thấp có thể mang lại lợi ích. 

Thông tin trên được công bố dựa theo nghiên cứu mới nhất của Đại học Pennsylvania, Mỹ. Các nhà nghiên cứu đã phân tích ảnh quét MRI của 36.000 người trưởng thành để tính toán kích thước não của họ, sau đó so sánh lượng thức uống có cồn của các tình nguyện viên. 

Kết quả cho thấy, một người 50 tuổi uống một panh bia mỗi ngày (đơn vị đo lường ở Anh bằng 0.58 lít) tương đương với nửa cốc bia có nồng độ thấp, sẽ khiến não bị già hơn 6 tháng so với nếu họ không uống rượu bia.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn cho rằng mối liên hệ này càng trở nên mạnh mẽ hơn khi mọi người uống nhiều hơn. Điều này có nghĩa là nếu họ tiêu thụ hai đơn vị panh bia mỗi ngày (tương đương một ly rượu vang đỏ hoặc trắng cỡ vừa) có thể khiến não bộ của họ già hơn hai tuổi rưỡi.

Nếu tăng số lượng này lên bốn đơn vị panh mỗi ngày sẽ dẫn đến việc não bị già đi thêm mười năm so với những người kiêng cữ rượu bia. 

Giáo sư Remi Daviet, một thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Cắt giảm đồ uống trong đêm có thể có tác động lớn đến sự lão hóa của não”.

Các phát hiện này đã đánh dấu một bước ngoặt khác trong lĩnh vực nghiên cứu về mối liên quan giữa việc tiêu thụ rượu bia với sự lão hóa của não. Tuy nhiên, kết quả này cũng gây tranh cãi và xung đột với hướng dẫn về việc uống rượu ở mức độ thấp có thể mang lại lợi ích.