07/02/2022

Nên làm gì khi chọn bo mạch chủ để chơi game

Nên làm gì khi chọn bo mạch chủ để chơi game  - ảnh 1

Bo mạch chủ là thành phần không thể thiếu trên các PC chơi game

Ảnh chụp màn hình

Vai trò bo mạch chủ cho PC chơi game

Bo mạch chủ cao cấp sẽ không giúp tăng hiệu suất nhưng người dùng sẽ được hưởng lợi từ các tính năng bổ sung. Các bo mạch chủ đắt tiền hơn thường có nhiều cổng USB hơn và có thể tích hợp sẵn các công nghệ không dây trên bo mạch như Wi-Fi và Bluetooth. Bo mạch chủ đẹp hơn cũng có nhiều tùy chọn lưu trữ hơn.

Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất của bo mạch chủ chính là thiết kế VRM. VRM điều chỉnh nguồn điện cho bộ xử lý, và các bo mạch chủ đắt tiền hơn thường có nhiều pha VRM hơn. Đó là một chỉ số cho thấy bo mạch có thể xử lý nguồn điện tăng lên cho CPU, làm cho các bo mạch chủ trở thành lựa chọn lý tưởng cho việc ép xung. Tuy nhiên, cũng như trường hợp của tất cả các thành phần PC, mọi thứ cần phải có các đánh giá riêng lẻ.

Khả năng tương thích với case

Người dùng sẽ cần đảm bảo rằng bo mạch chủ của mình có thể vừa vặn bên trong vỏ máy (case) mà mình mong muốn. Có ba tiêu chuẩn bo mạch chủ chính: ATX (kích thước đầy đủ), Micro ATX (mATX) và Mini ITX (thường chỉ là ITX). Trước khi mua bo mạch chủ, hãy đảm bảo rằng vỏ case đáp ứng kích thước.

Tuy không phổ biến nhưng người dùng có thể tìm thấy một bo mạch chủ ATX mở rộng (eATX). Những bo mạch này rộng hơn những bo mạch ATX tiêu chuẩn, và chúng sẽ không vừa với những case hàng đầu. Vì vậy hãy đảm bảo tính tương thích trước khi chọn bất kỳ bộ xử lý nào.

Lựa chọn cho CPU Intel Core i9

Đối với những game thủ chi tiêu mạnh tay cho các CPU khủng như Intel Core i9 như Intel Core i9-11900K, họ cũng cần chú ý đến socket trên bo mạch chủ, nơi nó cần hỗ trợ socket LGA 1200.

\\n

Nên làm gì khi chọn bo mạch chủ để chơi game  - ảnh 2

Nhiều CPU có thể ép xung, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào chipset trên bo mạch chủ

Techspot

Một trong những sản phẩm bo mạch chủ hàng đầu tốt nhất hiện nay là Asus ROG Maximus XIII Hero, tuy nhiên giá bán khoảng 500 USD. Một lựa chọn có giá hợp lý hơn như MSI Z590-A Pro hoặc sản phẩm khác đi kèm với một số tính năng quan trọng và tương thích với bộ xử lý mới của Intel. Vì bộ xử lý Core i9 này của Intel hỗ trợ ép xung nên khó có thể tận dụng sức mạnh tối ưu như trên Maximus XIII Hero.

Bo mạch chủ tốt nhất để chơi game

Có một thực tế là không có bo mạch chủ tốt nhất để chơi game bởi nó phụ thuộc vào bộ xử lý mà người dùng đang sử dụng. Đối với Intel, hãy đảm bảo chọn bo mạch có chipset Z590 hoặc mới hơn. Chipset dòng B rẻ hơn không hỗ trợ ép xung, điều này rất quan trọng đối với những ai muốn chơi game. Trong khi đó, các bo mạch chủ B550 và X570 dành cho bộ xử lý AMD đều hỗ trợ ép xung nên rất hấp dẫn cho các game thủ.

Bên ngoài chipset, hãy kiểm tra kỹ xem bộ xử lý có vừa với socket trên bo mạch chủ hay không. Socket mới nhất của Intel là LGA1200 và của AMD là AM4. Đối với hầu hết mọi người sử dụng bộ vi xử lý mới nhất của AMD và Intel, tạp chí Digitaltrends khuyến khích nên sử dụng bo mạch chủ MSI Z590-A Pro cho Intel và Asus TUF Gaming X570-Plus (Wi-Fi) cho AMD.