05/26/2022

Nga kiểm soát những vùng nào ở Ukraina sau 11 ngày chiến sự?

Sau 11 ngày chiến sự ở Ukraina, Nga đã kiểm soát được nhiều khu vực và thành phố.

Diễn biến được thể hiện trong các bản đồ chiến sự Ukraina do tờ The New York Times đăng tải.

Nga tiến công ở ba vùng phía nam Ukraina

Ngày 5.3, Nga tiếp tục đạt được những bước tiến ở đông nam Ukraina, đẩy mạnh vào các khu vực xung quanh Melitopol và tiếp tục tiến về Mykolaiv, một thành phố cảng chiến lược khác trên Biển Đen.

Các lực lượng Nga vẫn bao vây Mariupol, nơi có khoảng nửa triệu người đã không có sưởi, điện hoặc nước trong vài ngày. Nga đồng ý ngừng bắn để dân thường rời Mariupol và Volnovakha vào ngày 5.3, nhưng việc sơ tán đã bị tạm dừng trong bối cảnh giới chức Nga-Ukraina cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Nga kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Ukraina

Ngày 4.3, Ukraina tố Nga tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất Ukraina và lớn nhất Châu Âu. Giới chức Kiev cho biết, nhà máy này hiện nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng Nga.

Nga được cho là đang tiến về phía nhà máy điện hạt nhân ở phía nam Ukraina. Đây là hai nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Ukraina, cung cấp 1/3 sản lượng điện của Ukraina.

Ukraina có tổng cộng 4 nhà máy điện hạt nhân bao gồm 15 lò phản ứng tạo ra khoảng 50% sản lượng điện của cả nước. Sau điện hạt nhân, than là nguồn điện lớn nhất được tạo ra trong cả nước. Nhiều nhà máy nhiệt điện than của Ukraina nằm trong vùng Donbass, nơi quân ly khai do Nga hậu thuẫn đã chiến đấu với các lực lượng Ukraina kể từ năm 2014.

Trong những năm gần đây, Ukraina đã thực hiện các bước để tự ngắt kết nối khỏi mạng lưới năng lượng từ thời Liên Xô mà nước này chia sẻ với Nga và Belarus, thay vào đó tìm cách kết nối với lưới điện được chia sẻ bởi các nước láng giềng phía Tây. Ukraina đang chạy thử hệ thống năng lượng của mình vào ngày 24.2, đúng ngày Nga tấn công. Kết nối với phần còn lại của lưới điện của Châu Âu ban đầu được lên kế hoạch hoàn thành vào năm 2023, nhưng các quan chức Ukraina hiện đang tìm cách xúc tiến việc này.

Theo tờ The New York Times, trong các cuộc tấn công của Nga, có ít nhất một nhà máy điện than đã bị san phẳng ở Okhtyrka, gần Sumy, miền bắc đất nước. Trước đó, một nhà máy than đã bốc cháy sau khi bị lực lượng ly khai ở vùng Donbass bắn phá.

Các lực lượng Nga cũng kiểm soát ít nhất một đập thủy điện ở miền nam đất nước và đang tiến hành đánh chiếm một đập khác ở phía bắc Kiev. 

Ngoài ra, Nga cũng đã chiếm nhà máy điện hạt nhân Chernobyl kể từ đầu cuộc xung đột, mặc dù bốn lò phản ứng của nó không còn tồn tại.

Dân thường sơ tán khi cuộc chiến giành Kiev tiếp tục

Khi các lực lượng Nga cố gắng áp sát thủ đô Kiev của Ukraina, hàng nghìn người – chủ yếu là phụ nữ và trẻ em – đã vội vã bắt tàu vào ngày 4.3, khi các vụ nổ làm rung chuyển thành phố. Quân đội Ukraina cho biết trong một tuyên bố rằng mục tiêu chính của quân đội Nga bây giờ là bao vây thủ đô.

Phần lớn giao tranh ngày 4.3 diễn ra ở vùng ngoại ô phía tây bắc Kiev, trong và xung quanh các thành phố Hostomel, Bucha và Irpin, khi quân đội Nga cố gắng tiến sát thủ đô.

Theo báo chí địa phương, tại Kozarovychi, một ngôi làng cách Kiev khoảng 25 km về phía bắc, một căn cứ của lính dù Nga đã bị pháo binh Ukraina phá hủy. Các quan chức thực thi pháp luật Ukraina cho hay, tại Markhalivka ở phía tây nam, một cuộc không kích đã đánh trúng khu dân cư nông thôn, làm ít nhất 7 người thiệt mạng.

Một số cây cầu đã bị phá hủy xung quanh Kiev, có thể do các lực lượng Ukraina hy vọng sẽ làm chậm bước tiến của quân đội Nga.

Hướng tiến công của Nga

Các lực lượng Nga dự kiến sẽ tiếp tục tiến công về phía bắc của nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, về phía thành phố Zaporizhzhia. Ở phía đông, quân đội Nga đã bao vây thành phố cảng Mariupol, một điểm then chốt giữa khu vực Donbass, do phe ly khai được Nga hậu thuẫn kiểm soát và Bán đảo Crimea do Nga kiểm soát.

Nếu các lực lượng Nga chiếm toàn bộ bờ biển ở phía đông của Crimea, quân đội của Ukraina ở phía đông sông Dnepr có thể bị cô lập và Nga có thể kiểm soát Biển Azov và cơ sở hạ tầng công nghiệp của khu vực này.