05/21/2022

Nga tiết lộ kết quả cuộc gặp đầu tiên với Mỹ ở Geneva

Nga cho biết cuộc đàm phán sơ bộ đầu tiên với Mỹ hôm 9.1 là \”tuyệt vời\” nhưng \”khó khăn\” và hai bên sẽ không \”lãng phí thời gian\” trong ngày 10.1.

RT đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã có cuộc họp kéo dài hai giờ với người đồng cấp Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, tại Geneva, trước thềm cuộc hội đàm lớn lớn hơn giữa hai bên trong ngày hôm nay (10.1). Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây gia tăng về tình hình Ukraina.

Trả lời các câu hỏi từ giới truyền thông yêu cầu đánh giá kết quả các cuộc tham vấn sơ bộ, Thứ trưởng Ryabkov nói hai bên đã có cuộc tham vấn \”tuyệt vời\” nhưng \”rất khó khăn giống như kinh doanh\”, \”đi sâu vào vấn đề các công việc sắp tới\”.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ không lãng phí thời gian vào ngày mai” – Thứ trưởng Ngoại giao Nga lưu ý và nói thêm rằng ông không bao giờ đánh mất sự lạc quan.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Nga và phương Tây trong những tháng gần đây. Các quốc gia phương Tây lo ngại Nga can thiệp vào Ukraina – điều mà Điện Kremlin đã nhiều lần phủ nhận và đổ lỗi cho \”sự cuồng loạn\” chống Nga.

Tình hình căng thẳng đã khiến Mátxcơva phải đưa ra một loạt các đề xuất an ninh, bao gồm không mở rộng thêm NATO và chấm dứt hoạt động của liên minh ở các nước Trung và Đông Âu đã gia nhập khối này sau năm 1997, đồng thời đảm bảo an ninh cho Nga.

Một số yêu cầu trong số này đã bị Mỹ và các đồng minh từ chối. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói, Mỹ không sẵn sàng thảo luận về việc rút một số binh sĩ Mỹ ra khỏi Đông Âu hoặc loại trừ việc mở rộng NATO để kết nạp Ukraina. Cả NATO và Washington đều nói rằng liên minh chưa bao giờ hứa sẽ không mở rộng.

Điện Kremlin cho biết, sau những làn sóng mở rộng liên tiếp của NATO, đã đến lúc Nga phải thực thi \”lằn ranh đỏ\” của mình và đảm bảo liên minh không thừa nhận Ukraina hoặc bố trí các hệ thống vũ khí nhằm vào Nga ở đó.

Năm 2008, NATO hứa với Ukraina rằng nước này sẽ được phép gia nhập liên minh vào một ngày nào đó. NATO cho biết đây là một liên minh phòng thủ và Mátxcơva không có gì phải lo sợ. Tuy nhiên điều này khác xa với quan điểm của Nga, nước nói rằng NATO đã nhiều lần thất hứa khi Chiến tranh Lạnh kết thúc là không mở rộng ra biên giới của nước này.

Tình hình trở nên phức tạp hơn khi tuần trước, Nga đã đưa lực lượng gìn giữ hoà bình vào nước láng giềng Kazakhstan theo đề nghị của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayevsau khi nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ bị ảnh hưởng bởi làn sóng bất ổn. Hôm 8.1, Bộ Ngoại giao Nga phản ứng dữ dội trước tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng \”một khi người Nga ở trong nhà bạn, rất khó để khiến họ rời đi\”.

Ngoài các cuộc đàm phán ở Geneva, Nga cũng sẽ tổ chức các cuộc đàm phán với NATO tại Brussels vào ngày 12.1 và với Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) ở Vienna vào ngày 13.1.