05/19/2022

Ngắm \”đám cháy vũ trụ\” trong bức ảnh mới

Trong hình ảnh mới, tinh vân Ngọn Lửa trông như một đám cháy rừng bùng cháy trong vũ trụ bao la.

Theo Live Science, \”đám cháy rừng\” này không thực sự bùng cháy, các vùng màu cam và vàng được nhìn thấy trong hình ảnh thực sự chỉ ấm hơn độ không tuyệt đối (điểm mà các nguyên tử và các hạt cơ bản khác bị đóng băng) vài chục độ, theo Đài quan sát Nam Âu (ESO). 

Tinh vân là những đám mây khí và bụi giữa các vì sao, là nơi sinh ra các ngôi sao mới. Tinh vân Ngọn Lửa nằm trong vùng của chòm sao Orion, cách Trái đất khoảng 1.300 đến 1.600 năm ánh sáng.

Nó là một tinh vân phát xạ, với các ngôi sao trẻ ở trung tâm phát ra bức xạ làm cho lớp bụi xung quanh phát sáng rực rỡ. Màu sắc trong bức ảnh mới được công bố được tạo ra bởi sóng vô tuyến phát ra từ khí carbon monoxide trong đám mây.

Tinh vân Ngọn Lửa thường lọt vào mắt xanh của các nhiếp ảnh gia thiên văn học và nó cũng chính là chủ đề của một trong những bức ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2021.

Việc chụp ảnh tinh vân ở các bước sóng khác nhau cho phép các nhà nghiên cứu phát hiện các cấu trúc và ngôi sao vốn bị che khuất bởi một bức màn bụi.

Nhà thiên văn học Thomas Stanke từ ESO cho hay: \”Như các nhà thiên văn học thường nói, bất cứ khi nào bạn có có một kính viễn vọng hoặc công cụ mới, hãy quan sát Orion vì ở đó sẽ luôn có điều gì đó mới và thú vị để khám phá\”.