05/21/2022

Ngân hàng Nga tính dùng hệ thống thanh toán của Trung Quốc

Sberbank, ngân hàng lớn nhất Nga cho biết đang xem xét khả năng phát hành thẻ sử dụng hệ thống thanh toán Mir của nước này và UnionPay của Trung Quốc. Union Pay là doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, cung cấp hầu hết thẻ thanh toán tại Trung Quốc.

Động thái này được đưa ra sau khi Visa, Mastercard tuyên bố sẽ dừng hoạt động tại Nga để phản đối chiến dịch quân sự ở Ukraine. Theo Visa và Mastercard, thẻ của họ được phát hành tại Nga sẽ không thể thực hiện giao dịch ngoài quốc gia này từ 10/3. Thẻ phát hành tại nước ngoài cũng không thể giao dịch tại Nga.

Theo báo cáo hôm 1/3, năm 2021, khoảng 4% doanh thu ròng của Mastercard liên quan tới Nga. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh liên quan đến Ukraine đóng góp 2%. Với Visa, doanh thu ròng từ Nga năm 2021 chiếm khoảng 4%.

Với UnionPay, người Nga vẫn có thể thực hiện các thanh toán ở nước ngoài, do tổ chức tài chính của Trung Quốc hoạt động tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Alfa-Bank, nhà băng tư nhân lớn nhất Nga, cũng cho biết đang làm việc với UnionPay.

Các ngân hàng khác tại Nga, như Tinkoff Bank, cho biết hiện không phát hành thẻ như của UnionPay, nhưng sẽ bắt đầu việc này càng sớm càng tốt. Raiffeisen Bank International cũng thông báo trên website rằng họ đang xem xét vấn đề này.

Hiện tại, Ngân hàng Trung ương Nga khuyến cáo người dân nước này sử dụng tiền mặt ở nước ngoài. Đồng thời, tổ chức này cho biết thẻ Mir có thể được sử dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan…

Trước đó, PayPal đã ngừng các dịch vụ tại Nga với lý do tương tự. \”Trong tình hình hiện tại, chúng tôi dừng các hoạt động ở Nga. Công ty sát cánh với cộng đồng quốc tế trong việc phản đối Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine\”, Dan Schulman – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Paypal cho biết.

Tú Anh (theo Bloomberg)