05/21/2022

Ngành công nghiệp hỗ trợ luôn khẳng định vai trò quan trọng

Để đảm bảo kế hoạch sản xuất kinh doanh, các đơn vị cơ khí của TKV luôn bám sát chỉ đạo của Tập đoàn, chủ động triển khai các giải pháp quyết liệt, linh hoạt, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch vừa ổn định, phát triển đáp ứng cho các đơn vị sản xuất than hầm lò, lộ thiên, sàng tuyển, chế biến… khẳng định vai trò, vị trí ngành công nghiệp hỗ trợ quan trọng của TKV.

Với phương châm “Không ngừng nâng cao chất lượng công tác sửa chữa, đẩy mạnh phát triển cơ khí chế tạo”, các đơn vị cơ khí đã phát huy thế mạnh, sản phẩm truyền thống của đơn vị. Đồng thời, phối hợp cùng các đơn vị sản xuất than nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm mới, đặc biệt là các sản phẩm, thiết bị thay thế nhập khẩu, mở rộng thị trường trong và ngoài ngành, tạo thêm việc làm, tăng doanh thu và đáp ứng phục vụ cho các đơn vị sản xuất hầm lò, lộ thiên, sàng tuyển… trong TKV và các khách hàng ngoài ngành.

Cụ thể tại Công ty CP Chế tạo máy – Vinacomin (VMC),  ngoài việc  phát huy thế mạnh cơ khí chế tạo, hiệu quả các dây truyền sửa chữa thiết bị máy mỏ, dây truyền cán thép vì lò, sản xuất cột chống thủy lực… Đơn vị đã tích cực mở rộng thị trường, chế tạo các sản phẩm cho khách hàng bên ngoài, nên kết quả SXKD 10.2021 doanh thu đạt 1.645 tỉ đồng (đạt 113% KH năm, tăng 35% so với cùng kỳ 2020). Thu nhập bình quân đạt trên 9 triệu đồng/người/tháng. Theo Phạm Minh Tuấn, Giám đốc Công ty, đây là năm đầu tiên kết thúc quý III, VMC đã hoàn thành kế hoạch năm và dự kiến năm 2021 doanh thu đạt khoảng 2.000 tỉ đồng, là mức doanh thu kỉ lục, lần đầu tiên VMC đạt được cao nhất từ trước đến nay. Kết quả SXKD năm 2021 của Công ty khẳng định sự đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát huy truyền thống vượt khó, tự lực, tự cường của đội ngũ CBCN, NLĐ Công ty CP Chế tạo máy.

Tại vùng Uông Bí, các đơn vị cơ khí đã chủ động bám sát sản xuất, phối hợp với các đơn vị khai thác than hầm lò nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm mới, cơ giới hóa, tự động hóa trong đào lò và khai thác nên đã đạt hiệu quả cao trong SXKD. Điển hình như Công ty CP Cơ khí Ôtô Uông Bí đã đầu tư thêm dây chuyền máy móc hiện đại, có độ chính xác cao để gia công, chế tạo sản phẩm. Công ty cũng đẩy mạnh đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ kỹ sư, công nhân tay nghề cao để đáp ứng cho sản xuất. Công ty đã tập trung sản xuất các sản phẩm truyền thống như ắc quy tàu điện, mũ lò, tấm chèn các loại, gia công phụ kiện vì lò, phối hợp với Công ty than Nam Mẫu chế tạo các thiết bị cơ giới hóa đào lò, khai thác phục vụ sản xuất than hầm lò. Kết thúc 10 tháng năm 2021, doanh thu của Cơ khí Ôtô Uông Bí đạt hơn 346 tỉ đồng (đạt 89% kế hoạch năm).

Theo Phó Giám đốc Công ty CP Cơ điện Uông Bí – Phan Văn Sứng, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo SXKD. Kết thúc 10 tháng năm 2021, doanh thu của Cơ điện Uông Bí đạt 82,6% KHN, dự kiến năm 2021 đạt doanh thu 176 tỉ đồng, bằng 121% KH năm, lương bình quân đạt 9,6 triệu đồng/người/tháng, bằng 113% KH năm, là một trong các đơn vị cơ khí có kết quả SXKD đạt cao, đảm bảo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động…

Với sự chủ động phòng chống dịch và đẩy mạnh phát triển sản xuất, nỗ lực vượt khó, sản xuất, kinh doanh của Khối cơ khí TKV khởi sắc, tăng trưởng so với kế hoạch và cùng kỳ 2020. Doanh thu 10 tháng năm 2021 của cả khối (11 đơn vị) đạt 3.998 tỉ đồng (đạt 100,3% kế hoạch năm, bằng 115% doanh thu thực hiện so với cùng kỳ năm 2020). Tiền lương chung toàn khối đạt hơn 8,7 triệu đồng/người/tháng, đạt 105% so với kế hoạch, đạt 105% so với cùng kỳ 2020. Đáng chú ý, nhiều sản phẩm cơ khí phục vụ ngành Than trước đây phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu, nay được các đơn vị sản xuất thành công với chất lượng đảm bảo, giá thành cạnh tranh như vì chống lò, cột chống thủy lực, giá khung thủy lực di động, máng cào, băng tải, máy xúc, thiết bị máy mỏ, sàng tuyển, ô tô vận tải… giúp các đơn vị khai thác hầm lò, lộ thiên… trong TKV chủ động sản xuất, tiết giảm chi phí, khẳng định năng lực, vai trò, vị trí của các đơn vị cơ khí – ngành công nghiệp hỗ trợ quan trọng của TKV.