05/26/2022

Ngày đầu thông quan trở lại tại Móng Cái: Hơn 90 xe được thông quan

Quảng Ninh – Sau gần 20 ngày tạm dừng do phía Đông Hưng, Trung Quốc yêu cầu nhằm phòng, chống dịch COVID-19, hôm nay (10.1), hàng hóa bắt đầu được thông quan qua các cửa khẩu, lối mở tại TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Ngay từ buổi sáng nay, một số mặt hàng nông sản đã được giải phóng, trong đó ưu tiên các mặt hàng nông sản, thủy sản cấp đông.

Theo ông Đỗ Văn Tuấn – Phó chủ tịch UBND TP.Móng Cái – đến 16h chiều nay (10.1), đã có khoảng 90 xe container hàng đã được thông quan từ 2 phía, trong đó hàng thủy sản tươi sống xuất khẩu gồm cá, cua, ốc hương, rươi, tôm hùm.

Cũng theo ông Tuấn, tốc độ thông quan hàng thủy sản đông lạnh chậm do đây là một trong những mặt hàng thuộc diện kiểm dịch COVID-19 rất chặt chẽ từ phía Đông Hưng.

Được biết, phía Móng Cái, Việt Nam và Đông Hưng, Trung Quốc thống nhất đồng bộ các phương án phòng chống dịch, thực hiện test PCR đối với toàn bộ người trong khu vực cửa khẩu và thống nhất phương án đổi lái xe ngay tại khu vực trung chuyển hàng hóa, không để người của mỗi bên di chuyển vào nội địa.

TP.Móng Cái cũng thành lập các tổ liên ngành để sắp xếp, điều hành phương tiện vào khu vực cửa khẩu đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch, dân chủ, có sự giám sát của doanh nghiệp.

Hiện, TP.Móng Cái cũng đang khẩn trương triển khai lắp đặt hệ thống sấy tự động hoa quả công nghệ hiện đại để phục vụ lâu dài cho việc xuất khẩu nông sản sấy. Với những mặt hàng hoa quả bị hỏng thời gian qua, TP.Móng Cái sẽ hỗ trợ hoàn toàn kinh phí tiêu hủy, đảm bảo môi trường.

Trước đó, trong quãng thời gian tạm dừng thông quan, TP.Móng Cái đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp hỗ trợ doanh nghiệp, giảm các chi phí bảo quản hàng hóa và lưu kho bãi; đồng thời nỗ lực trong công tác ngoại giao, hội đàm, trao đổi với TP.Đông Hưng để thống nhất các phương án phù hợp, thiết lập vùng xanh an toàn tại khu vực cửa khẩu đảm bảo hoạt động XNK hàng hóa, khôi phục thông quan.

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn còn hơn 1.200 container hàng hóa mắc kẹt tại TP.Móng Cái, trong đó gần 900 container hàng đông lạnh.

Để hỗ trợ các chủ hàng, tài xế có xe và hàng bị kẹt lại, các doanh nghiệp kinh doanh kho lạnh, bến bãi giảm giá dịch vụ lưu bãi, bảo quản, với mức giá đồng nhất 100.000 đồng/xe/ngày đêm và từ ngày 25.12.2021 tiếp tục giảm 50%.

Một số doanh nghiệp đã miễn phí tiền lưu bến bãi; giảm giá bảo quản hàng thủy sản cấp đông từ 60.000 đồng/tấn/ngày còn 30.000-35.000 đồng/tấn/ngày.