05/26/2022

Ngày thứ 8 chiến sự: Nga kiểm soát một thành phố, Ukraine vẫn giữ vững thủ đô

Ngày thứ 8 chiến sự: Nga kiểm soát một thành phố, Ukraine vẫn giữ vững thủ đô - ảnh 2

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky họp báo tại Kyiv hôm 3.3

afp

Theo Reuters, tại thành phố cảng Mariupol ở miền nam đang bị Nga bao vây, hội đồng thành phố cáo buộc lực lượng Nga đang liên tục và cố tình nã pháo vào công trình dân sự chủ chốt, khiến thành phố bị cắt nước, cúp điện, khó khăn trong việc tiếp tế, sơ tán. Chưa có bình luận của phía Nga. (đọc tiếp…)

Đồng thời, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng bày tỏ quan ngại sau khi lực lượng Nga tuyên bố bao vây nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine.

Tờ The Guardian hôm nay 3.3 dẫn lời Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cho hay chính phủ Nga đã thông báo cho IAEA rằng binh sĩ nước này kiểm soát khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Ukraine, có 6 lò phản ứng trong tổng số 15 lò phản ứng của nước này. (đọc tiếp…)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2.3 thông báo có 498 binh sĩ thiệt mạng và gần 1.600 binh sĩ bị thương trong chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Ukraine, theo Đài RT. (đọc tiếp…)

Ngày thứ 8 chiến sự: Nga kiểm soát một thành phố, Ukraine vẫn giữ vững thủ đô - ảnh 3

Một cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc

afp

\\n

Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ

Ngày 2.3, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã tổ chức kỳ họp khẩn cấp hiếm hoi về tình hình Ukraine. Sau đó nghị quyết yêu cầu Nga ngay lập tức chấm dứt chiến dịch quân sự và “rút toàn bộ lực lượng vô điều kiện” khỏi lãnh thổ Ukraine trong biên giới được quốc tế công nhận đã được thông qua.

Theo thông báo trên website Liên Hiệp Quốc, 141/193 nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, trong khi 5 nước bỏ phiếu chống gồm Nga, Belarus, CHDCND Triều Tiên, Syria và Eritrea. (đọc tiếp…)

Trong lúc tình hình Ukraine tiếp tục căng thẳng, Mỹ vừa ban hành thêm lệnh cấm vận đối với Nga và Belarus, gồm việc kiểm soát xuất khẩu nhắm vào ngành lọc dầu của Moscow và các công ty hỗ trợ quân đội Nga và Belarus.

Theo AP, trong số những biện pháp mới, Bộ Thương mại Mỹ sẽ kiểm soát việc xuất khẩu thiết bị chiết xuất dầu khí cho Nga nhằm hạn chế năng lực lọc dầu của nước này trong dài hạn. (đọc tiếp…)

Ngày thứ 8 chiến sự: Nga kiểm soát một thành phố, Ukraine vẫn giữ vững thủ đô - ảnh 4

Tên lửa phòng không Stinger của Mỹ

lục quân mỹ

Viện trợ vũ khí

Cùng ngày, Đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ tiết lộ Washington lần đầu tiên trực tiếp chuyển giao hàng trăm tên lửa phòng không Stinger cho Ukraine trong vòng vài ngày qua, bao gồm hơn 200 quả trong ngày 28.2. (đọc tiếp…)

Bên cạnh đó, có thông tin Bộ Ngoại giao Mỹ có lẽ đang tìm cách đẩy Nga khỏi ghế thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, làm lệch sự cân bằng của cơ quan chính trị quan trọng nhất của Liên Hiệp Quốc vì Ukraine.

Tuy nhiên, RT ghi nhận rằng vẫn chưa có quyết định liên quan đến việc Mỹ có thực sự theo đuổi mục tiêu trên hay không. Để viễn cảnh này trở thành sự thực, cần phải điều chỉnh các điều khoản liên quan của hiến chương Liên Hiệp Quốc. (đọc tiếp…)

Kết thúc ngày 3.3, Đại diện phía Ukraine, ông Davyd Arakhamia cho hay cuộc đàm phán lần hai giữa Nga và Ukraine bắt đầu ở Belarus vào khoảng 14 giờ GMT ngày 3.3 (21 giờ tối nay 3.3, theo giờ Việt Nam). Ông cho biết thêm trong cuộc đàm phán Kyiv định thảo luận việc thiết lập các hành lang nhân đạo trước khi chuyển sang những vấn đề khác. (đọc tiếp…)

Xem thêm về tình hình khủng hoảng Ukraine – Nga:

  • Chiến sự Ukraine ngày 7: Giao tranh dữ dội ở Kherson, Kharkiv
  • Chiến sự đến trưa 2.3: Ukraine nói quân Nga có thể đã đổ bộ vào Kharkiv
  • Chiến sự Ukraine ngày 6: Nga công phá Kyiv, Kharkiv, vây hãm Mariupol, Kherson
  • Cập nhật chiến sự Ukraine: Nga phóng rốc két vào Kharkiv, giới chức nói nhiều người thương vong
  • Belarus cho phép Nga đưa vũ khí hạt nhân đến nước này