05/25/2022

Nghêu tự nhiên giảm dần theo đà tăng của điện gió

Hiện tượng nghêu giống nổi lên tại các vùng bãi bồi ven biển không còn nhiều. Hình ảnh hàng nghìn người ùa xuống biển bắt nghêu giống lùi dần vào quá khứ, thay vào đó là những dự án điện gió ven biển Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau mọc lên.

Ông Huỳnh Mừng Em, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Hợp tác xã Đồng Tiến (Bạc Liêu) cho biết, vụ nghêu năm nay thả nuôi 5 tỉ con giống, trên diện tích 900ha với số tiền đầu tư 12 tỉ đồng. Sản lượng nghêu thương phẩm hiện có ước tính khoảng 5.000 tấn.

Mấy năm gần đây nuôi nghêu phải thả giống không như cách đây 10 năm nghêu tự nhiên nhiều, chỉ khoanh vùng chờ nghêu lớn là thu hoạch.

Hợp tác xã nuôi nghêu Đồng Tiến hiện có gần 540 thành viên. Hầu hết các xã viên của hợp tác xã lúc mới tham gia ban đầu đều thuộc hộ nghèo, được tạo điều kiện vào hợp tác xã. Vì vậy nhiều người xem đây là hợp tác xã của người nghèo. 

Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc hợp tác xã  Đồng Tiến cho biết, ban lãnh đạo hợp tác xã luôn quan tâm đẩy mạnh phát triển sản xuất hiệu quả nên lợi nhuận chia cho xã viên cũng tăng lên. Đối với những xã viên khó khăn sẽ được giúp đỡ về gạo cùng các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ ăn uống hàng ngày. Xã viên ai cũng xem hợp tác xã là nhà của mình, từ đó ra sức gìn giữ và phát triển thành công mô hình nuôi nghêu trên vùng đất bãi bồi.

Khi đến mùa thu hoạch, lao động tại HTX có thu nhập ổn định với mức ngày công từ 300.000 đến 600.000 đồng.

Tuy nhiên, theo người dân sống ven biển Bạc Liêu, hiện tượng nghêu giống, bãi nghêu tự nhiên đã không còn xuất hiện nhiều năm nay. Có thể do ảnh hưởng môi trường biển, các trụ điện gió, đường dẫn của các dự án điện gió làm thay đổi môi trường. Dù vậy, đây chỉ là suy đoán, hiện tại chưa có luận cứ khoa học nào chứng minh các dự án điện gió  ảnh hưởng đến các bãi nghêu tự nhiên tại các bãi bồi ven biển.