05/23/2022

Ngoại trưởng Mỹ thăm người Ukraine tị nạn ở biên giới Ba Lan

Trong nhiều ngày qua, các cửa khẩu biên giới nối Ukraine với các nước làng giềng luôn trong tình trạng quá tải bởi dòng người sơ tán.

Trong bối cảnh đó, nhiều trại tị nạn cũng mọc lên dọc theo các cửa khẩu biên giới của nhiều quốc gia ở châu Âu như Ba Lan, Hungary, hay Romania.

Hôm 5.3 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến thăm một trong các trại tị nạn ở biên giới Ba Lan và Ukraine. Tại đây ông Blinken đã gặp gỡ những người sơ tán đang ở tạm tại một trung tâm thương mại cũ ở Korczowa.

Ngoại trưởng Mỹ thăm người Ukraine tị nạn ở biên giới Ba Lan - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong chuyến thăm những người tị nạn tại biên giới Ba Lan – Ukraine

ẢNH: REUTERS

Theo người đứng đầu cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc, số người tị nạn đã tăng tới 1,5 triệu người vào cuối tuần.

\\n

Chị Tatiana Koryagina, một người tị nạn đến từ Zhytomyr (Ukraine) nói: \”Hãy nhìn vào những điều kiện chỗ chúng tôi sống này. Chúng tôi muốn được sống ở quê nhà nhưng vì bom đạn mà chúng tôi phải ra đi\”.

Ngoại trưởng Blinken đã đến Ba Lan sau chuyến làm việc với những người đồng cấp NATO, nhóm G7 và Liên minh châu Âu tại Brussels (Bỉ) hôm 4.3 để họp bàn tìm giải pháp nhằm kết thúc cuộc chiến ở Ukraine.

Cũng trong tối 5.3 (Giờ Ukraine) giao tranh đã tiếp diễn trở lại sau khi lệnh ngừng bắn để lập hành lang nhân đạo cho những người dân thường di tản hết hiệu lực.