05/19/2022

Người đội trưởng

1. Tập thể nào cũng có người đứng đầu. Trong các đội bóng luôn có người đội trưởng. Tùy thuộc quy định, cách thức vận hành của mỗi đội, vai trò của đội trưởng được nhấn vào khía cạnh nào đó.

Có đội thể hiện sự tôn trọng với cầu thủ lớn tuổi nhất, có đội dành cho cầu thủ có thâm niên lâu nhất, có nơi chọn nhân tố chuyên môn tốt nhất, hay cũng có chỗ hướng đến vai trò thủ lĩnh tinh thần… Nhưng dù thế nào, người đội trưởng luôn đi đầu.

Là người dẫn đầu đội hình tiến vào sân. Là người làm các thủ tục với trọng tài. Là người truyền đạt ý tưởng mà huấn luyện viên mong muốn. Là người kêu gọi, khích lệ đồng đội thi đấu. Là người đứng lên, đại diện đội bóng xử lý các vấn đề xảy ra trên sân.

Nói một cách hình ảnh, người đội trưởng chính là đại diện cho mọi mặt của đội bóng, với nhiều khía cạnh được tổng hợp bên trong. Đó phải là người có chuyên môn, có bản lĩnh, kinh nghiệm, có tầm ảnh hưởng, có sự nhiệt huyết, cứng cỏi nhưng cũng đồng thời không thể thiếu sự khôn ngoan, khéo léo, mềm dẻo.

Làm đội trưởng đâu phải chuyện dễ…

2. Quế Ngọc Hải không đeo băng đội trưởng đội tuyển Việt Nam nữa là chuyện được quan tâm trong 2 ngày qua. Sự quan tâm, thật ra, đến từ cách người ta nói về nó. Muốn chuyện nhẹ nhàng thì nhẹ nhàng, muốn đẩy cao vấn đề là đẩy cao vấn đề, đó là vai trò dẫn dắt. Nhưng dường như người ta thích cố gắng hướng nó đến sự kịch tính hơn thì phải.

Có rất nhiều người không thích cách Ngọc Hải phản ứng với huấn luyện viên Mano Polking ở trận lượt đi bán kết AFF Cup 2020. Nhưng dựa vào đó để nói huấn luyện viên Park Hang-seo “kỷ luật” hay “tước” băng đội trưởng của trung vệ 28 tuổi này, đột nhiên, trở nên nặng nề.

Người ta chú ý vào việc tân binh của Sông Lam Nghệ An “mất băng đội trưởng” hơn là điều thầy Park nói sau đó. “Tôi muốn cậu ấy tập trung vào chuyên môn nhiều hơn”, điều huấn luyện viên người Hàn Quốc nói có thể được hiểu là không chỉ hướng đến cá nhân Ngọc Hải.

Cũng thầy Park, việc “đi hết một vòng và bắt đầu lại với sự khiêm nhường trên một nền tảng cao hơn cho khát vọng, hoài bão lớn lao” là gạt bỏ tất cả những tư duy cũ để thay đổi. Sau năm 2021 với nhiều câu chuyện về “thói quen xấu ở V.League” làm ảnh hưởng đến kết quả của đội tuyển, sự thay đổi là điều bắt buộc.

Nó có thể bắt đầu từ chiếc băng đội trưởng, từ người đội trưởng để tạo hiệu ứng cho phần còn lại…

Cứ nghĩ nhẹ nhàng vậy thôi!