05/21/2022

Người Hàn quay lưng với Chanel

Theo các nhà phân tích, thương hiệu Chanel đang dần đánh mất lòng tin của người tiêu dùng Hàn Quốc sau một loạt các đợt tăng giá trong 2 năm qua. Sau khi phát hiện giá sản phẩm Chanel ở Hàn Quốc cao hơn so với các nước châu Á khác, nhiều người tuyên bố dừng ghé thăm các cửa hàng của hãng.

Hôm 3/3, Chanel đã tăng giá trung bình 5%, là lần điều chỉnh giá thứ hai chỉ trong 3 tháng đầu năm nay. Năm ngoái, hãng cũng có hai lần tăng giá vào tháng 9 và 11.

\”Điều này thật nực cười. Chanel mới chỉ tăng giá cách đây một tháng, sao họ có thể tiếp tục nâng giá lên nhanh như vậy? Họ cũng không cho chúng tôi một lời giải thích rõ ràng\”, một nhân viên văn phòng họ Yoo, 34 tuổi, nói.

Người mua sắm Hàn Quốc xếp hàng dài trước một cửa hàng Chanel tại Seoul hồi tháng 7/2020. Ảnh: The Korea Herald

Người mua sắm Hàn Quốc xếp hàng dài trước một cửa hàng Chanel tại Seoul hồi tháng 7/2020. Ảnh: The Korea Herald

Phía Chanel Hàn Quốc cho biết việc điều chỉnh giá nhằm đối phó với chi phí nguyên vật liệu, sản xuất ngày càng tăng cùng tỷ giá hối đoái biến động.

Không chỉ bị phàn nàn về giá cả, người tiêu dùng Hàn Quốc cũng đánh giá dịch vụ chăm sóc khách hàng của Chanel kém, không khuyến khích mua sắm tại cửa hàng. Chanel từng bị cáo buộc đã tích trữ những mặt hàng bán chạy, chờ đến khi giá tăng mới trưng ra.

Một người họ Kim cho biết từng nhiều lần đến cửa hàng Chanel tại Seoul để mua một mẫu túi xách nhưng chưa bao giờ được. \”Khi tình cờ ghé vào cửa hàng hôm 3/3, thời điểm hãng điều chỉnh giá, mẫu túi đó đã được trưng bày và đắt hơn 288,9 USD\”, người này nói. Kim cũng cho biết sẽ tìm mua một chiếc tương tự trên thị trường bán lại gì giá sẽ tuỳ chỉnh theo cung cầu.

Gần đây, những chiếc túi Chanel đã được bán rẻ hơn trên các website bán lại do nguồn cung tăng. Những người mua đi bán lại thường đổ xô đến cửa hàng Chanel mỗi khi có tin đồn thương hiệu này sẽ tăng giá bởi điều này thường xuyên trở thành sự thật. Họ đợi 3-4 tiếng đồng hồ bên ngoài Chanel và mua tất cả sản phẩm bán chạy. Do vậy, hè năm ngoái, Chanel đã có chính sách hạn chế số lượng túi xách mỗi người được mua trong mỗi lần ghé cửa hàng.

Một chuyên gia trong ngành ám chỉ việc Chanel tăng giá đột ngột nhằm giữ cho sản phẩm khan hiếm hơn trên thị trường mua đi bán lại. \”Sau khi họ biết giá sản phẩm đang giảm trên thị trường đó, họ quyết định tăng giá và hạn chế nguồn cung\”, người này nói.

Đức Minh (Theo Korean Times)