07/02/2022

Nguyên nhân cá sấu sống sót sau khi tiểu hành tinh xóa sổ khủng long

Có 2 lý do chính khiến cá sấu sống sót sau khi khủng long bị xóa sổ do bị tiểu hành tinh va vào.

Theo Space.com, khủng long từng là loài thống trị trên Trái đất cho đến khi một tiểu hành tinh khổng lồ rộng hơn 9km lao xuống vùng biển nông gần khu vực ngày nay là Mexico. Điều này đã tạo ra vụ nổ rất lớn, dẫn đến động đất toàn cầu, sóng thần, cháy rừng và thậm chí cả mưa độc. Các nhà khoa học cho rằng, 3/4 số loài động vật khác nhau trên hành tinh đã bị xóa sổ, bao gồm hầu hết các loài khủng long.

Cá sấu là một trong những loài động vật sống sót sau sự kiện đại tuyệt chủng này, trong khi rõ ràng chúng không thể bay để chạy trốn, không có lông để tránh rét… Nhưng chúng có những bí quyết khác.

Thứ nhất, cơ thể cá sấu tiêu hao rất ít năng lượng. Chúng nằm nhiều, thở chậm và tim cũng đập rất chậm. Chúng còn có thể nín thở dưới nước hơn 1 giờ đồng hồ. Điều đó có nghĩa là chúng có khả năng nhịn ăn trong nhiều tháng và đôi khi hơn 1 năm. Điều này sẽ rất hữu ích khi thức ăn trở nên khan hiếm.

Trong khi đó, khủng long hoạt động nhiều hơn nên cần nhiều năng lượng hơn, đặc biệt là những loài ăn thịt. Nếu không có thức ăn, chúng sẽ chết nhanh chóng.

Thứ hai, cá sấu chủ yếu sống ở những nơi như sông, hồ và bờ biển. Động vật sống ở những nơi này không cần nhiều cây xanh. Những sinh vật nhỏ bé ở môi trường như vậy ăn thực vật và động vật đã chết và sau đó bị các sinh vật lớn hơn bao gồm cá sấu ăn thịt. Vì vậy, không giống như khủng long sống trên cạn, cá sấu ở sông sẽ không chết đói ngay khi cây xanh chết.