08/08/2022

Nguyên trưởng cửa hàng Co.op Food tráo tiền giả lấy tiền thật để tiêu

TPHCM – Ngày 26.11, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Thanh (32 tuổi, nguyên Trưởng cửa hàng Co.op Food Nguyễn Thị Định 556) 5 năm tù về tội “tàng trữ, lưu hành tiền giả”, bị cáo Huỳnh Thanh Trúc (20 tuổi) 5 năm tù về tội “lưu hành tiền giả”.

Theo cáo trạng, vào sáng ngày 10.8.2020, Nguyễn Ngọc Thanh (nguyên cửa hàng trưởng cửa hàng Coop Food Nguyễn Thị Định 556) tiến hàng bàn giao số tiền của cửa hàng do Thanh quản lý cho thủ quỹ, số tiền này đã được kiểm và niêm phong cho vào két sắt cửa hàng. Ngày hôm sau, thủ quỹ lấy tiền nộp vào ngân hàng thì phát hiện có 4 triệu đồng, nghi là tiền giả (gồm 8 tờ mệnh giá 500 nghìn đồng). 

Qua kiểm tra camera phát hiện vào ngày 10.8.2020, Thanh đã mở két sắt tráo đổi số tiền trên, nên thủ quỹ đã làm đơn tố cáo Thanh đến cơ quan công an.

Sau đó, Ngân hàng nhà nước Việt Nam giám định 8 tờ tiền mệnh giá 500 nghìn đồng là tiền giả.

Qua xác minh, cơ quan điều tra  đã xác định Nguyễn Ngọc Thanh đã tráo đổi 4 triệu đồng tại cửa hàng Coop Food Nguyễn Thị Định 556 và đã bắt giữ Thanh.

Qua lời điều tra, Thanh khai mua tiền trên một tài khoản Facebook tên “Lan Trần”, với số điện thoại 097… Qua xác minh, Facebook “Lan Trần” là bị cáo Huỳnh Thanh Trúc. Trúc khai được một người bạn không rõ lai lịch cho 7 triệu đồng tiền giả (14 tờ mệnh giá 500.000 đồng) để bán lấy tiền tiêu xài. Khi nhận tiền giả, Trúc rao bán trên mạng. Sau khi thỏa thuận với Thanh, Trúc bán cho Thanh 7 triệu đồng tiền giả với giá 2,5 triệu đồng tiền thật.

Tại phiên tòa, HĐXX đã xác định, hành vi của các bị cáo đúng người đúng tội, hành vi các bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý nhà nước trong hoạt động phát hành tiền tệ, từ đó đã tuyên phạt Thanh và Trúc cùng 5 năm tù.