05/26/2022

Nhà khoa học Síp bác bỏ nghi vấn về nguồn gốc biến thể Deltacron

Biến thể Deltacron, biến thể lai giữa Delta và Omicron, không phải là kết quả từ một lỗi kỹ thuật trong phòng thí nghiệm, một nhà khoa học người Síp (Cyprus) khẳng định. 

Khi biến thể lai giữa biến thể Delta và Omicron được Síp công bố, các nhà khoa học khác suy đoán rằng đây là hệ quả của ô nhiễm trong phòng thí nghiệm. 

Tuy nhiên, nhà khoa học Síp Leonidos Kostrikis, giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Cyprus, khẳng định với Bloomberg rằng, thực sự có một chủng COVID-19 mới kết hợp các đặc tính của các biến thể Delta và Omicron.

Theo ông, biến thể được xác định ở Síp đã chỉ ra \”áp lực tiến hóa với chủng tổ tiên tạo ra những đột biến này chứ đây không phải là kết quả của một sự kiện tái tổ hợp duy nhất\”.

Giáo sư Kostrikis lưu ý, bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến thể Deltacron được phát hiện nhiều hơn ở bệnh nhân nhập viện so với bệnh nhân không nhập viện.

Thêm vào đó, các mẫu được xử lý theo nhiều quy trình giải trình tự ở nhiều quốc gia. Và ít nhất một chuỗi từ Israel được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu toàn cầu thể hiện các đặc điểm di truyền của Deltacron, ông nói.

“Những phát hiện này bác bỏ các tuyên bố rằng Deltacron là kết quả của một lỗi kỹ thuật\” – giáo sư Kostrikis nói. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Síp Michael Hadjipantela nêu ngày 9.1 rằng, biến thể mới không đáng lo ngại và thông tin chi tiết sẽ được công bố trong một cuộc họp báo trong tuần này, Philenews thông tin.